Cập nhật: 14:24, Thứ 3, 31/07/2018

print

Đào tiền ảo rồi... đào tẩu

(ANTV) - Những ngày này, trên mạng xã hội cũng như cộng đồng tiền ảo tại Việt Nam xôn xao trước thông tin ông Lê Minh Tâm, Tổng Giám đốc Sky Mining đột nhiên biến mất khiến các thành viên của công ty này hay còn gọi là nhà đầu tư lo lắng, đứng ngồi không yên vì cho rằng họ bị lừa đảo hàng tỷ đồng.

Ồn ào chưa kịp lắng xuống thì tâm thư của ông Tâm đã khuấy động cộng đồng. Trong thư Tổng giám đốc Sky Mining đứng ra xin lỗi mọi người và nhận trách nhiệm về mình. Cũng trong một video mới nhất xuất hiện trên mạng xã hội, ông Lê Minh Tâm cho biết đang lâm trọng bệnh và cần điều trị một thời gian, sau khi xong việc ông Tâm sẽ giải quyết ổn thoả cho các nhà đầu tư.

Chủ công ty đào tiền ảo Sky Mining “biến mất” với hàng chục triệu USD?

Câu chuyện về Sky mining vẫn là một mớ bòng bong chưa có kết luận cuối cùng, ai lừa ai thiệt vẫn được cư dân mạng bàn tán sôi nổi trên khắp các diễn đàn.

Sky Mining được cư dân mạng và cộng đồng tiền ảo biết đến là tổ chức khai thác tiền ảo lớn nhất Việt Nam, chuyên về đầu tư mua máy tính khai thác phần mềm giải mã thuật toán. Tiếp nhận nguồn vốn góp từ các thành viên hay còn gọi là nguồn vốn để đầu tư trang thiết bị, máy móc, xây dựng nhà xưởng và vận hành khai thác các đồng tiền ảo.

Bỏ ít hưởng nhiều, tặng xe máy SH, tiền mặt, thậm chí cả xe ô tô cho nhà đầu tư và đại lý. Kèm với tặng thưởng khủng là lợi nhuận lên tới 40 đến 50 đô la Mỹ/ một ngày, sau 12 tháng sẽ được trả lại vốn cùng với mức lãi đến 300%. Vẫn là những con số đánh vào lòng tham. Vẫn là những rủi ro vì lòng tham. Nhưng khi tiền rót vào máy đào tiền ảo Sky mining còn chưa kịp thu hồi vốn thì có dấu hiệu kẻ cầm đầu đã xách ba lô lên và đi, mang theo hàng chục triệu đô la Mỹ, lặng lẽ để lại mớ bòng bong và những nhà đầu tư nháo nhác vì mất hết vốn liếng. Một cái chết với nguyên nhân quá quen thuộc và dường như đã được cư dân mạng dự báo trước, thế nhưng không ít người vẫn sa vào.

Từ tiền ảo AOC, IFan, Pinccoin, VNCOIN....cho tới hợp tác xã đào tiền ảo, tất cả đều có điểm chung là mức cam kết lãi suất khủng trong thời gian ngắn. Những vụ việc gắn với loại hình đầu tư mới này đều kết thúc bằng gương mặt thất thần của nhà đầu tư cùng hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng không biết đã đi đâu.

Nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi, liệu sẽ có giải pháp hiệu quả nào để ngăn chặn thiệt hại tương tự? Với đông đảo cư dân mạng, cách duy nhất là tự bản thân cần phải tỉnh táo khắc chế lòng tham trước những lời mời mọc hứa hẹn ngồi mát ăn bát vàng với mức lợi nhuận lên đến hàng chục phần trăm mỗi tháng, trước khi bị choáng ngợp rồi dẫn đến giao trứng cho ác./.

 

BT