Cập nhật: 07:47, Thứ 3, 31/07/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 31/7

(ANTV) - Không giao quản lý hồ chưa thủy lợi cho địa phương không đủ năng lực; “Không thể không điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2019”; Sử dụng nấm thức thần: Thú chơi ma túy nguy hại ;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 31/7.

 

Không giao quản lý hồ chưa thủy lợi cho địa phương không đủ năng lực

Báo CAND số ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề “Không giao quản lý hồ chưa thủy lợi cho địa phương không đủ năng lực”. Theo đó Thủ tướng Chính phủ vừa mới đồng ý hỗ trợ 500 tỷ đồng để các địa phương gia cố nâng cấp các hồ thủy lợi xuống cấp, đưa vào sử dụng trong mùa mưa bão năm nay. Đối với những hồ, đập đã quá xuống cấp Bộ Nông ngiệp & Phát triển Nông thôn đã yều cầu Tổng cục Thủy lợi phải chủ động phương án không tích nước,  thậm chí phải tính đến phương án phá đập tràn trước mùa mưa lũ. Cần phân cấp quản lý trong bối cảnh địa phương, phải dành nguồn lực nhất định để củng cố năng lực quản lý  sau đó phân cấp trở lại đúng hướng, nếu không đủ năng lực thì không phân cấp.

“Không thể không điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2019”

“Không thể không điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2019” đó là tiêu đề bài viết được đăng tải trên báo Lao Động số ra ngày hôm nay. Theo đó Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam  dự kiến rằng, thời cơ  cho quá trình điều chỉnh lương ở năm 2019 là cao hơn với hàng loạt những nhân tố khả quan như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) năm 2017 là 6,81%, năm 2018 cũng sẽ dự kiến tăng 6,5 - 6,7%. Đây là căn cứ thực tế, mạnh mẽ, củng cố thêm quyết tâm của Tổng LĐLĐVN đề xuất với Thủ tướng Chính phủ tăng Lương tối thiểu năm 2019 thêm 8%.

Sử dụng nấm thức thần: Thú chơi ma túy nguy hại

Khoảng 4 tháng trở lại đây, một bộ phận giới trẻ hiếu kỳ tìm mua và sử dụng một loại nấm với nhiều tên gọi, như nấm thức thần, nấm thần, nấm ma thuật... Báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết có tiêu đề “Sử dụng nấm thức thần: Thú chơi ma túy nguy hại” đi sâu tìm hiểu về tác hại của loại nấm trên. Theo đó loại nấm trên sản sinh ra 2 hoạt chất Psilocine và Psilotcin chính là nguyên nhân gây ảo giác mạnh cho người dùng. Hai hoạt chất này nằm ở vị trí thứ 36 trong danh mục 1 trong các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng cả trong y học lẫn đời sống xã hội. Một bác sỹ chuyên khoa tâm thần cho biết người sử dụng loại nấm trên sẽ bị ngộ độc, gây tê liệt hệ thần kinh dẫn đến tình trạng bị ảo giác. Đối với những người có thể trạng sức khỏe không tốt hoặc thần kinh yếu có thể đột quỵ, gây nguy hiểm đến tính mạng.

BT