Cập nhật: 15:55, Thứ 2, 30/07/2018

print

Bọn buôn người: Lừa bằng mọi cách, bán bất kỳ ai

(ANTV) - Ước tính lợi nhuận từ hoạt động mua bán người ở các nước tiểu vùng sông Mê Kông mà Việt Nam cũng là một điểm nóng, lên tới hàng chục tỷ đô la một năm. Vậy đâu là những thủ đoạn, phương thức, cũng như làm thế nào để nhận diện, phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn?

Đánh trúng vào tâm lí "hám lợi" của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ. Các đối tượng buôn người đã lợi dụng tiếp cận, lôi kéo thông qua các trang mạng xã hội, vẽ ra viễn cảnh hào nhoáng ở nước ngoài sau đó lừa bán nạn nhân vào động mại dâm hoặc làm vợ bất hợp pháp. Gần đây, chúng sử dụng nhiều thủ đoạn mới như thông qua các hoạt động môi giới hôn nhân bất hợp pháp, cưỡng bức lao động trên tàu cá hoặc lợi dụng sự thiếu hiểu biết của 1 số nạn nhân, đặt vấn đề mang thai để mua trẻ sơ sinh. Cùng với đó, tình trạng di cư, xuất nhập cảnh trái phép qua các lối mòn tiểu ngạch đường biên giới đã dẫn tới tình hình mua bán người diễn biến phức tạp.

Thượng tá Đinh Văn Trình, Phó trưởng phòng, Phòng phòng chống tội phạm mua bán người, Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết: "Trước đây, Việt Nam là nước xuất phát thì nay trở thành điểm trung chuyển. Việc hình thành các đường dây, băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia để thực hiện các hoạt động mua bán người."

Nhiều trường hợp bị lừa bán sang Trung Quốc vì mộng tưởng một tương lai giàu có

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, toàn quốc phát hiện 109 vụ, với 126 đối tượng, lừa bán 236 nạn nhân. Trong đó các địa phương phát hiện nhiều vụ mua bán người là Nghệ An, Lào Cai, Thanh Hóa, Điện Biên, Tây Ninh. Đa số các nạn nhân của nạn mua bán người đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vì vậy việc tiếp cận, hỗ trợ hơn 1.100 trường hợp là nạn nhân bị mua bán, sau khi trở về là điều cần phải được triển khai đồng bộ.

Việt Nam nằm trong khu vực các nước tiểu vùng sông Mê-Kong, nơi được đánh giá là điểm nóng của tình trạng mua bán người, di cư bất hợp pháp. Lợi nhuận từ hoạt động mua bán người trái phép này lên tới hàng chục tỷ đôla/năm. Một sự cám dỗ quá hấp dẫn khiến nhiều người thậm chí đã lừa gạt, bán người thân của chính mình.

BT