Cập nhật: 10:43, Thứ 2, 30/07/2018

print

Tổng thống Mỹ cảnh báo đóng cửa chính phủ liên bang vì vấn đề nhập cư

(ANTV) -Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã đưa ra tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng, ông sẽ để Chính phủ liên bang đóng cửa nếu phe Dân chủ không thông qua ngân sách xây dựng bức tường biên giới với Mexico và ủng hộ các thay đổi pháp lý trong vấn đề di cư.

 

Thông báo trên trang Twitter, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông sẽ đóng cửa chính phủ nếu phe Dân chủ không bỏ phiếu thông qua dự luật An ninh biên giới bao gồm ngân sách xây dựng bức tường biên giới phía nam với Mexico. Theo ông Donald Trump, Mỹ cần siết chặt hệ thống pháp luật nhằm khuyến khích những người có tay nghề nhập cư và đóng góp cho nước Mỹ.
 
Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần dọa đóng cửa chính phủ kể từ khi ông nhậm chức đầu năm 2017 nhằm đạt được một số ưu tiên đối với vấn đề di cư trong các dự luật ngân sách của quốc hội, cụ thể là kế hoạch xây dựng bức tường biên giới với 25 tỷ USD của ông. Quốc hội Mỹ sẽ phải thông qua dự luật ngân sách cho chính phủ trước hạn chót là 30/9.

Iran tuyên bố có thể vượt qua các biện pháp trừng phạt của Mỹ

 

Liên quan đến việc Mỹ sẽ áp đặt lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran lần lượt vào tháng 8 và tháng 11, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 29/7 tuyên bố, người dân Iran có thể vượt qua giai đoạn nguy cấp hiện tại, bất chấp những biện pháp trừng phạt được sửa đổi của Mỹ.
 
Ngoại trưởng Zarif cho biết, Mỹ theo đuổi các biện pháp trừng phạt, và một đánh giá về "lịch sử quan hệ đối ngoại của Mỹ cho thấy nước này đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhất với đa số quốc gia". Đề cập tới lời đe dọa của Mỹ áp đặt trừng phạt đối với Iran, ông khẳng định Iran sẽ có thể cải thiện tình hình khi mà "cả thế giới ủng hộ chúng tôi và chúng tôi cần nắm lấy cơ hội này."
 
Theo Ngoại trưởng Zarif, Tehran có thể biến sức ép trở thành động lực để gia tăng sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng không phải dầu mỏ nhằm cho Mỹ thấy rằng Washington cần từ bỏ cách tiếp cận trừng phạt.