Cập nhật: 14:31, Thứ 2, 30/07/2018

print

Mỗi năm có hơn 1.000 nạn nhân của tội phạm mua bán người

(ANTV) - Trong 2 ngày (27 – 28/7) Bộ Công an và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân Phòng, chống mua bán người – 30/7” tại tỉnh Sơn La.

Sơn La là tỉnh miền núi biên giới, địa bàn rộng, đi lại khó khăn; trình độ nhận thức của một số người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều hạn chế. Lợi dụng điều này tội phạm mua bán người đã gia tăng hoạt động, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn.

Đối tượng mà bọn tội phạm mua bán người nhắm đến chủ yếu là phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Theo thống kê,  từ tháng 6/2013 – tháng 6/2018 trên địa bàn tỉnh Sơn La phát hiện 63 vụ, 109 đối tượng phạm tội mua bán người với 115 nạn nhân bị lừa bán; đã khởi tố 51 vụ, 92 đối tượng, lừa bán 98 nạn nhân; giải cứu trờ về 77 nạn nhân…

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi về thực trạng, xu hướng hoạt động của tội phạm mua bán người, nhất là thông qua việc di cư trái phép ra nước ngoài.

Tại Việt Nam, tội phạm mua bán người xảy ra trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, không chỉ mua bán phụ nữ, trẻ em, mà còn mua bán đàn ông, mua bán bào thai, trẻ sơ sinh, nội tạng. Trung bình mỗi năm tại Việt Nam phát hiện khoảng 400 vụ phạm tội, liên quan đến hơn 500 đối tượng, lừa bán trên 1.000 nạn nhân.

Trước đó, triển lãm ảnh với chủ đề: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với công tác phòng, chống mua bán người” đã được diễn ra. Với hơn 200 bức ảnh điển hình ghi lại những khoảnh khắc quan trọng về công tác chỉ đạo, điều hành và kết quả nổi bật về phòng, chống mua bán người trong thời gian qua của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và người dân trong công tác phòng chống mua bán người.

Với những nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với nhiều lứa tuổi, vùng miền và tạo sự lan toả trong toàn xã hội… buổi triển lãm cũng như các hoạt động bên lề nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, kỹ năng xử lý tình huống liên quan đến mua bán người để chủ động phòng, ngừa.

Sau Lễ mít tinh, các đại biểu đã tham gia ký kết “phòng, chống mua bán người” và diễu hành hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” trên một số tuyến đường trung tâm của thành phố Sơn La.

BT