Cập nhật: 11:32, Chủ Nhật, 29/07/2018

print

Căng thẳng thương mại Mỹ - EU hạ nhiệt

(ANTV) - Ngày 26/7, Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đã nhất trí tạm dừng các biện pháp đánh thuế trả đũa lẫn nhau, thay vào đó là sẽ cùng nhau làm việc để hướng tới xóa bỏ các rào cản thương mại giữa hai bên và cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). 

 

Sự hạ nhiệt căng thẳng được cho là khá bất ngờ này giữa EU và Mỹ được đưa ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker tại Nhà Trắng. Đây được coi là bước đột phá quan trọng trong việc "tháo ngòi nổ" cho cuộc chiến thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: “Hôm nay, Mỹ và EU có mối quan hệ thương mại song phương một nghìn tỷ đô la – một mối quan hệ kinh tế lớn nhất trên toàn thế giới. Chúng tôi muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ thương mại này với lợi ích của tất cả các công dân Mỹ và châu Âu. Đây là lý do tại sao chúng tôi đã đồng ý ngày hôm nay, trước hết là làm việc cùng nhau để đưa thuế quan về con số 0, không có rào cản phi thuế quan và không có trợ cấp đối với hàng hóa công nghiệp trừ ô tô. Chúng tôi cũng sẽ làm việc để giảm rào cản và tăng cường thương mại dịch vụ, hóa chất, dược phẩm, sản phẩm y tế, cũng như đậu nành."

Kết quả trên được đánh giá là một bước tiến lớn trong mối quan hệ thương mại Mỹ - EU, vốn đang tồn tại nhiều bất đồng sau khi Washington liên tục có các động thái tăng thuế hoặc đe dọa tăng thuế đối với các hàng hóa nhập khẩu từ EU. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và EU tạm lắng cũng đã giúp khôi phục lòng tin của giới đầu tư, theo đó các chỉ số chứng khoán chủ chốt trên thị trường thế giới đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngay sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo. Ngay sau khi Mỹ và EU bất ngờ đạt được thỏa thuận kể trên, các nước châu Âu và giới doanh nghiệp hai bên đã ca ngợi kết quả đàm phán thương mại Mỹ – EU là một thành công lớn.Trong khi đó, phía Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận vừa đạt được giữa Mỹ và EU sẽ phù hợp với các quy tắc thương mại đa phương.

Ông Cảnh Sảng - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Mỹ và Liên minh châu Âu là những nền kinh tế quan trọng và là các đối tác thương mại. Nếu hai bên có thể giải quyết các tranh chấp thương mại thông qua đối thoại và đàm phán, theo xu hướng toàn cầu hóa, thúc đẩy tự do hoá cũng như chống lại chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ, thì điều này không chỉ phù hợp với lợi ích của cả hai bên, mà còn là một điều tốt cho thế giới."

Việc Mỹ và EU đạt được thỏa thuận thương mại trên được đánh giá là một động thái bất ngờ, bởi trước cuộc gặp này, các quan chức châu Âu còn đang phải soạn thảo danh sách các mặt hàng hóa của Mỹ trị giá 20 tỷ USD để đánh thuế trả đũa Mỹ nếu như Washington vẫn giữ kế hoạch đánh thuế lên xe hơi từ EU. Theo nhận định của giới phân tích, có lẽ hai bên đều đã ý thức được sẽ “lợi nhiều hơn hại” từ việc giảm bớt bất đồng thương mại và bất kỳ tiến triển tích cực nào cũng sẽ đem lại lợi ích không chỉ cho cả hai phía, mà nền kinh tế toàn cầu cũng ít nhiều sẽ được hưởng lợi. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, còn quá sớm để lạc quan về thỏa thuận thương mại Mỹ - EU.

Ông Peter Altmaier - Bộ trưởng kinh tế Đức phát biểu: "Mối đe dọa vẫn chưa hoàn toàn biến mất bởi vì chúng tôi vẫn còn nhiều cuộc đàm phán quan trọng và khó khăn nữa ở phía trước. Tuy nhiên, chính phủ Đức hoàn toàn vui mừng và nhẹ nhõm khi Mỹ và EU đạt được thỏa thuận này. EU và Mỹ là bạn bè và là đối tác quan trọng của nhau, vì vậy việc đạt được thỏa thuận này thực sự là một sự cần thiết."

Ông Mario Draghi - Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết: "Việc Mỹ và EU ký thỏa thuận thương mại cho thấy sự sẵn sàng của 2 bên để thảo luận về các vấn đề thương mại trong một khuôn khổ đa phương. Tuy nhiên, hiện còn quá sớm để đánh giá tác động thực sự của thỏa thuận thương mại Mỹ - EU. Mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch vẫn là nguy cơ hiện hữu ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone)."

Thực chất, thỏa thuận giữa Mỹ - EU mới chỉ là một thỏa thuận mang tính tạm thời, bởi vẫn còn tồn tại một rào cản lớn chưa thể vượt qua, mà cụ thể là việc thuế thép và nhôm mà Mỹ áp đặt lên EU vẫn chưa được gỡ bỏ. Vì thế, sau cuộc gặp này, Mỹ và EU vẫn còn rất nhiều việc phải làm để hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, cùng nhau giải quyết những thách thức đặt ra trong bối cảnh Trung Quốc cũng đang là đối thủ cạnh tranh lớn trên thị trường của cả Mỹ và EU.

BT