Cập nhật: 08:28, Thứ 6, 27/07/2018

print

Hàng trăm giáo viên ở Thanh Oai lo bị sa thải

(ANTV) - Gần 600 giáo viên huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội như ngồi trên đống lửa trước quyết định rất bất ngờ của UBND huyện Thanh Oai: Chấm dứt hợp đồng để chuyển về cho hiệu trưởng các trường tự xem xét, ký kết - dù đó là những hợp đồng không thời hạn. Trong khi đó, huyện Thanh Oai đang thiếu giáo viên đứng lớp. Vậy vì sao lại có câu chuyện này?

 

Lo lắng, sốt ruột, nghẹn ngào... không biết số phận của mình sẽ đi về đâu. Đó là điều đầu tiên những thầy giáo, cô giáo ở đây trả lời câu hỏi của phóng viên. Gần 600 giáo viên của toàn huyện Thanh Oai đang đứng ngồi không yên khi ngày 19.7, họ bất ngờ nhận được thông báo của UBND huyện Thanh Oai về việc, huyện này sẽ không còn ký hợp đồng với các giáo viên nữa.
 
Thay vào đó là sẽ trả về cho các hiệu trưởng của các trường tự chủ trong việc ký kết hợp đồng theo Quyết định số 14, ngày 13/4/2017 của UBND thành phố Hà Nội. Quyết định có hơn 1 năm, nhưng đến nay, gần 600 giáo viên mới vỡ lẽ.
 
Giáo viên hợp đồng huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội bức xúc nói, chúng tôi cảm thấy rất bức xúc, chúng tôi đã cống hiến có những chị là 21, 22 năm cũng chỉ là hợp đồng. Có quyết định này người ta cần thì người ta ký, không cần thì người ta cho chúng tôi đi đâu về đâu.
 
Công văn ngày 19/7 của UBND huyện Thanh Oai nói rõ: UBND huyện chấm dứt hợp đồng lao động đối với những trường hợp trước đây UBND huyện đã ký hợp đồng tại các trường công lập thuộc huyện để chuyển về các trường do Hiệu trưởng xem xét, ký hợp đồng theo thẩm quyền. Thời gian có hiệu lực từ ngày 1/9/2018. Tuy nhiên, việc trao quyền tự chủ cho các hiệu trưởng xem xét, ký hợp đồng lại đang khiến các giáo viên không thể yên tâm.
 
Khi phân cấp cho hiệu trưởng rồi thì cũng có thể xảy ra  như anh chị em con em người nhà có thể được công tác và những người khác bị sa thải. Giáo viên hợp đồng khác tâm tư.
 
Lo lắng đó của các giáo viên là hoàn toàn có cơ sở khi mà trước đó, ngày 24/7, một cuộc họp giữa UBND  huyện với các giáo viên và hiệu trưởng các trường được diễn ra, nhưng lãnh đạo UBND huyện thì không ai có mặt để giải thích về chính sách mới cho người lao động. Trong khi đó, huyện này vẫn còn lúng túng trước quyết định mới này, văn bản hướng dẫn các trường vẫn chỉ là tờ giấy trắng.
 
Ông Nguyễn Tuệ  Sơn, Trưởng phòng Nội vụ huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội cho biết, trước đây là huyện ký hợp đồng nay thì giao cho trường ký hợp đồng, vẫn họ và vẫn mức lương hiện hưởng như vậy. Thế sau đó thì trong thời gian tới đây chờ thành phố  cho thi tuyển thì các cô sẽ được tạo điều  kiện để thi tuyển. Đồng chí nào thi tuyển không đỗ thì mới phải thực hiện việc chấm dứt.
 
Ông Sơn cũng khẳng định, đây chỉ là chuyển theo phân cấp mà thành phố Hà Nội đã quyết định. UBND huyện không thanh lý hợp đồng hay sa thải các giáo viên. Bởi lúc này, các trường đều đang thiếu giáo viên và đang cần các thầy cô đứng lớp giảng dậy. Tuy nhiên, câu nói của một giáo viên hợp đồng hơn 20 năm khiến chúng tôi không khỏi nghẹn lòng. Và có thể, việc chuyển giao này cũng sẽ là bước ngoặt, một lối rẽ chia tay nghề giáo vốn đã gắn bó với họ hàng chục năm nay.
 
Anh Trần Văn Thảo, Giáo viên Trường THCS Xuân Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội cho biết, trước đây khi nói đến nghỉ việc thì có lẽ có nhiều đồng chí đã long đong nước mắt rồi nghĩ nếu lúc mình nghỉ việc có khi mình không chịu được. Nhưng mà sau khi nhận được thông báo của UBND huyện thì chúng tôi chẳng có việc gì phải khóc bởi họ ký một cái quyết định liên quan đến đời sống của bao nhiêu gia đình mà họ cũng không cần phải suy nghĩ gì thì mình không phải suy nghĩ đến việc đấy. Khi mà báo đài lên tiếng như thế mà không ai bênh vực được chúng tôi nghĩa là số phận chúng tôi như phao thả ra biển nó trôi đi đâu thì trôi.