Cập nhật: 08:45, Thứ 4, 25/07/2018

print

Làng ven đô sống trong cảnh ô nhiễm nguồn nước trầm trọng

(ANTV) - Trong suốt hơn 10 năm qua, gần 1000 hộ dân sinh sống tại thôn Linh Quy, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội vẫn đang phải sống trong tình trạng vô cùng thiếu thốn nước sạch, tất cả nguồn nước của dân làng trong suốt hàng thập kỷ qua đều phụ thuộc vào giếng khoan và nước mưa.

 

Theo ghi nhận của phóng viên, từ nhiều năm nay, nhu cầu được sử dụng nước sạch vẫn là một nhu cầu rất xa xỉ đối với người dân  ở thôn Linh Quy xã Kim Sơn huyện Gia Lâm TP. Hà Nội, nguồn nước giếng khoan đã bị ô nhiễm nặng nề do thẩm thấu lâu năm từ tầng nước mặt bị ô nhiễm, người dân phải lọc đến 4 lần mới dám sử dụng.
 
Theo ông Dương Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Sơn, cho biết, cơ sở hạ tầng như đường giao thông, cống rãnh là sập hỏng hóc hết, do đó nó ách tắc nên nó ảnh hưởng đến môi trường bị ô nhiễm. Rồi toàn bộ nước thải sinh hoạt của khu dân cư đều chảy ra một cái ao là ao tù, trước nước nó cũng xanh nhưng giờ nó thành đen rồi, người ta nuôi cá cũng chết, cũng ảnh hưởng đến phát triển kinh tế.
 
Tuy nhiên, theo người dân địa phương, nguyên nhân ô nhiễm chủ yếu lại đến từ các lò giết mổ gia súc, gia cầm tự phát trong làng. Được biết, trong thôn hiện nay có khoảng hơn 10 lò giết mổ gia súc gia cầm tự phát hoạt động lâu năm, mỗi ngày có đến hàng trăm con gia súc, gia cầm bị giết mổ thải ra môi trường khu dân cư. Tất cả những chất thải đều được đổ xuống mương, cống rãnh chảy quanh làng mà không hề được xử lý trước khi thải gây nên mùi hôi thối vô cùng nồng nặc tại các ao hồ, cống rãnh.
 
Toàn bộ nước thải sinh hoạt của khu dân cư đều đổ cống ranh chảy quanh làng gây mùi hôi thối
 
Về kế hoạch thì chúng tôi cũng đã đề nghị với trên quan tâm làm sao tạo điều kiện để có cái khu giết mổ tập trung. Nhưng mà do cơ chế, đang chờ cái vấn đề đầu tư. Còn các chủ giết mổ này họ không có điều kiện, lực bất tòng tâm. Còn về việc quy hoạch khu mổ tập trung thì hiện nay vẫn đang tiếp tục xây dựng cái đề án để có khu giết mỏ tập trung. Ông Dương Văn Hải cho hay.
 
Những lò mổ này đã tồn tại nhiều năm nay, chứ không phải chỉ mới hoạt động. Vậy đề án này đã được thai nghén bao nhiêu năm rồi và bao giờ thì nó mới ra đời và thực sự phát huy được hiệu quả?. Đây là câu hỏi của rất nhiều người dân thôn Linh Quy, xã Kim Sơn trong nhiều năm qua mà cho đến nay vẫn khong nhận được 1 câu trả lời thỏa đáng.