Cập nhật: 10:53, Thứ 3, 24/07/2018

print

Chàng triệu phú dùng hết tài sản để làm từ thiện

(ANTV) - Với chàng triệu phú Ali Banat, sau khi biết mình bị mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, anh đã hiến tặng tài sản cả đời của mình cho công việc thiện nguyện. Câu chuyện về tấm lòng nhân ái của chàng thanh niên trẻ này sẽ khiến mọi người có cái nhìn khác về cuộc sống, rằng cuộc sống này thật đáng quý và giá trị của cuộc sống không phải là tiền bạc hay vật chất, mà chính là những gì bạn cho đi.

Năm 2015, chàng thanh niên trẻ Ali Banat khi ấy đang có cuộc sống hạnh phúc và thành đạt ở phía Tây Nam Sydney, Australia. Anh sở hữu công ty về điện và an ninh. Tuy nhiên, mọi thứ bỗng chốc thay đổi khi Banat bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn bốn và chỉ còn sống được 7 tháng nữa. Từ khoảnh khắc ấy, cuộc đời anh rẽ sang một hướng khác và đi đến một quyết định ít ai ngờ tới: anh sẽ dành phần lớn tài sản để làm từ thiện.

Trước khi qua đời, Ali Banat đã đăng đoạn video “Gifted with Cancer” chia sẻ về căn bệnh mà anh không may mắn mắc phải. Thay vì tỏ ra bi quan, đau đớn và phó mặc cho số phận, Banat cho rằng đây là một “món quà” của Thượng đế giúp bản thân anh có cái nhìn khác về cuộc sống và anh đã dùng khoảng thời gian ít ỏi vô giá để “sống lại một lần nữa."

Banat quyết định bán hết tài sản từ siêu xe đến đồng hồ, quần áo, từ bỏ công việc kinh doanh để dành trọn cho công việc từ thiện. Anh muốn ra đi mà không đem theo bất kỳ thứ gì ngoài sự bình yên. Với anh, giờ đây, theo đuổi cuộc sống vật chất đến cuối cùng cũng không đem lại được điều ý nghĩa giản dị nhất mà chính anh thật sự cần.

Anh Ali Banat cho biết: "Mọi người đều có những mục tiêu khác nhau trong cuộc sống, nhưng khi nhận ra mình bị bệnh và không còn nhiều thời gian để sống, bạn sẽ thấy rằng tất cả những vật chất này là phù phiếm và nó chẳng giúp ích gì cho bạn cả."

Anh Ali Banat dành tất cả tiền của mình cho hoạt động từ thiện

Trong chuyến từ thiện đến Togo (Châu Phi) - nơi phần đông dân số là người Hồi giáo và sống dưới mức nghèo khổ, Ali Banat đã có cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Tại đây, anh đã xây một nhà thờ Hồi giáo cùng một trường học cho trẻ em địa phương. Banat thổ lộ, chuyến đi khiến anh trăn trở rất nhiều để rồi sau khi trở về, anh quyết định thành lập quỹ từ thiện mang tên MATW Project (Muslims Around The World) nhằm giúp đỡ người Hồi giáo trên toàn thế giới, bao gồm một số quốc gia như Togo, Ghana, Burkina Faso…

Anh Ali Banat chia sẻ: "'Tôi nhận ra rằng không gì trên thế giới hữu ích bằng làm từ thiện. Nhìn thấy nụ cười trên gương mặt của những đứa trẻ coi như những gì tôi để lại phần nào cũng có ích.''

Ali Banat đã dùng số tiền thu được để thực hiện những dự án từ thiện như dự án nước sạch, dự án tài trợ trẻ mồ côi, dự án xây dựng nghĩa trang, dự án xây dựng làng xã,…Một số công trình tiêu biểu đã hoàn thành như xây nhà cho hơn 200 góa phụ, trường học cho 600 trẻ mồ côi và một bệnh viện nhỏ. Mục tiêu MATW Project hướng đến là cứu trợ cho những nơi cần sự giúp đỡ trên toàn thế giới, không chỉ riêng ở châu Phi.

Vào cuối tháng Năm vừa qua, Ali Banat đã qua đời sau gần ba năm kiên cường chiến đấu với bệnh tật. Trước khi mất, anh để lại lời nhắn nhủ đầy suy nghĩ, làm thức tỉnh trái tim của nhiều người.

Anh Ali Banat cho biết: "Trong suốt quãng đời của bạn, hãy tìm cho mình một mục đích sống, một kế hoạch, một dự án, những thứ giúp định hướng cuộc sống. Thậm chí, bạn có thể đóng góp công sức vào dự án của ai đó cũng được. Hãy cứ làm thôi! Khi ta có thể giúp đỡ một người, lan tỏa thông điệp tốt đẹp, hoặc tham gia hoạt động thiện nguyện thì đó cũng đã là một ‘di sản’ tốt đẹp. Đừng mãi theo đuổi những vật chất bên ngoài mà quên mất điều gì thật sự làm nên con người bạn".

 

BT