Cập nhật: 09:09, Thứ 3, 24/07/2018

print

20 người chết, 10 người còn mất tích do mưa lũ

(ANTV) - Sau gần 4 ngày nỗ lực tìm kiếm của các lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái và người dân địa phương, vào cuối giờ sáng ngày 23/7, tại bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn đã tìm thấy thêm một thi thể nạn nhân bị lũ cuốn trôi. Như vậy tính đến thời điểm này, số người bị chết do mưa lũ đã tăng lên con số 20 người, số người mất tích từ 13 giảm xuống còn 10 người, do có 2 người dân mất tích ở Yên Bái đã trở về nhà an toàn.

 

Nạn nhân mất tích đã tìm thấy vào sáng 23/7 tại huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái được xác định là ông Hà Sơn Hòa, sinh năm 1965, ở bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn. Ông Hòa bị lũ cuốn trôi vào rạng sáng ngày 20/7. Vị trí tìm thấy cách nơi ở bị lũ cuốn trôi khoảng 50m. Các lực lương chức năng đã bàn giao thi thể cho gia đình nạn nhân để làm thủ tục mai táng theo phong tục địa phương.

Như vậy đến thời điểm hiện tại, số người chết do mưa lũ tại tỉnh Yên Bái là 12 người; Sơn La là 2 người, Lào Cai 1 người, Phú Thọ 2 người, Hòa Bình 1người và Thanh Hóa là 2 người. Trong số 10 người bị mất tích và 17 người bị thương, tập trung chủ yếu ở Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Phú Thọ.

Mưa lũ cũng đã làm gần 15.000 ngôi nhà ở các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An bị sập, ngập, hư hỏng, phải di dời khẩn cấp do đợt mưa lũ này. Nhiều tuyến đường, cầu, hoa màu cũng bị thiệt hại lớn. Mưa lớn cũng đã gây ngập lụt nghiêm trọng tại rất nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội.  Tuy nhiên đến nay, con số thiệt hại về kinh tế do mưa lũ vẫn chưa thể thống kê cụ thể

Lai Châu – Cảnh báo nguy hiểm luôn rình rập với những hộ dân sống ven sông suối

 

Hẳn mỗi chúng ta chưa thể quên được những hình ảnh đau thương do trận lũ gây ra cuối tháng 6 vừa qua tại Lai Châu. Hậu quả ấy có những trường hợp bất khả kháng không thể ứng phó kịp nên phải chấp nhận mất mát đau thương. Tuy nhiên cũng có những trường hợp vì cuộc sống mưu sinh, người dân bất chấp nguy hiểm, bỏ qua cảnh báo của cơ quan chức năng để sinh sống sản xuất ở ven sông, ven suối, nơi có nguy cơ sạt lở cao trong những ngày mưa lũ.

Đã gần một tháng trôi qua, nhưng ông Lò Văn Họp ở bản Nậm Củm, xã Mường Tè, huyện Mường Tè vẫn chưa hết bàng hoàng khi đêm 24/6 vừa qua ông suýt bị lũ cuốn trôi. Đêm ấy một mình ông đi làm nương và ở lại lán vùng Nả Thìn, lòng suối Nậm Củm. Vào khoảng nửa đêm khi, khi ông tỉnh giấc đã chứng kiến dòng nước cuồn cuộn từ đầu nguồn suối Nậm Củm kéo về cuốn phăng tất cả mọi thứ.

Là huyện miền núi biên giới, Mường Tè có đa phần diện tích là đồi núi, lại nhiều sông suối có độ dốc cao, khi mưa lũ nước chảy rất xiết và dễ sạt lở thành lũ ống lũ quét. Trận lũ xảy ra cuối tháng 6 vừa qua đã làm 5 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 32 nhà bị thiệt hại nặng do sạt lở, hàng chục hộ dân phải sơ tán vì lũ dâng cao và nguy cơ sạt lở.

Lũ đã làm 1 người chết, 2 người mất tích và 3 người bị thương. Đa số các hộ bị thiệt hại nặng đều ở ven sông, suối và chân đồi những nơi dễ sạt lở đã từng được cảnh báo, nhưng họ vẫn không di dời sớm. Vì chủ quan, người dân đã phải hứng chịu hậu quả hết sức nặng nề.

Hiện nay đang là đỉnh điểm của mùa mưa lũ, với nhiều diễn biến phức tạp khó lường. Tuy nhiên qua tìm hiểu thực tế, không chỉ huyện Mường Tè mà nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Lai Châu vẫn còn nhiều hộ dân sinh sống, sản xuất ở dọc sát sông suối, dưới chân núi rất nguy hiểm. Vì vậy người dân và chính quyến cần nâng cao cảnh giác để tránh xảy ra những thiệt hại đáng tiếc khi mưa lũ về.

BT