Cập nhật: 08:37, Thứ 3, 24/07/2018

print

Mua dược liệu và giật mình trước kết quả kiểm nghiệm

(ANTV) - Hơn 2.400 mẫu dược liệu được kiểm nghiệm, có tới 266 mẫu không đạt chất lượng. Con số này đã được Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư đưa ra cách đây không lâu.

 

Hiện nay, nhiều vị thuốc đông y còn bị trộn tạp chất, nhuộm màu. Thậm chí, còn có loại giả mạo những loại dược liệu quý, tạo mùi vị, hình dạng tương tự nhau. Trong các loại dược liệu, Thỏ Ty Tử là hạt của cây tơ hồng, có tác dụng bổ thận, tráng dương. Đây là loại dược liệu quý số lượng hiếm không dễ mua.

Tuy nhiên, không khó để có thể mua được Thỏ Ty Tử và các loại dược liệu khác với nhiều mức giá khác nhau tại phố Thuốc Bắc Lãn Ông, TP Hà Nội. Để tìm hiểu thị trường cũng như chất lượng của loại dược liệu này, phóng viên đã có buổi thực tế các cửa hàng trên phố thuốc bắc này.

Phố Lãn Ông, Hoàn Kiếm, Hà Nội được mệnh danh là phố thuốc bắc lớn nhất cả nước. Hàng trăm cửa hàng buôn bán dược liệu và các nhà thuốc chẩn trị Đông Y. Bất cứ cửa hàng dược liệu nào cũng bán Thỏ Ty Tử với nhiều mức giá khác nhau có loại chỉ bằng 1/3 so với mức giá ban đầu.

Ngay sau khi thu mua được một số dược liệu tại cửa hàng bất kỳ trên phố thuốc bắc Lãn Ông, phóng viên ANTV mang toàn bộ số thuốc đến Học viện y dược cổ truyền VN để tiến hành kiểm nghiệm. PGS-TS.Trần Thị Hồng Phương - Giảng viên Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam cho biết.

Xem clip:

 

 

Thu gom các sản phẩm trôi nổi, nguyên liệu chế biến thành phẩm không rõ nguồn gốc, cơ sở kinh doanh không được cấp phép hoạt động. Đó là hàng loạt các vi phạm diễn ra phổ biến của thị trường thuốc đông y, đông dược hiện nay. Liên tiếp các vụ bắt giữ các vụ sản xuất, kinh doanh thuốc đông y thời gian qua trên nhiều địa phương cho thấy tình hình buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt ở nhóm hàng này đang diễn ra hết sức phức tạp.

Hàng trăm nghìn viên thuốc đông dược quảng cáo trị hiệu quả bệnh tiểu đường và các bệnh đau nhức khớp của một cơ sở kinh doanh không có chứng chỉ hành nghề, không có giấp phép hoạt động tại huyện Thới Lai được lực lượng chức năng TP Cần Thơ bắt giữ.

Còn tại Đồng Tháp, sau khi kiểm tra công ty TNHH một thành viên Gia Lợi sản xuất thuốc đông y trái phép, lực lượng chức năng thu giữ gần 4000 hộp đông dược chưa thành phẩm và thành phẩm cùng hơn 1.500 lít nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ dùng để sản xuất thuốc đông y.

Tương tự, lực lượng chức năng TP Hà Nội đã tiến hành tạm giữ hơn 10.000 sản phẩm thuốc đông y nhãn hiệu Ngọc Anh của Công ty TNHH dược mỹ phẩm Ngọc Anh với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng. Sau khi chế biến, sản xuất thuốc tại 1 tỉnh khác ngoài địa bàn Hà Nội cùng với việc tiến hành thu mua 1 số sản phẩm trôi nổi, công ty này đem về dán mác đưa ra thị trường tiêu thụ.

“Muôn hình vạn trạng” các loại dược liệu đông y, đông dược được bày bán trên thị trường hiện nay. Người tiêu dùng như đang bị rơi vào “ma trận”, không phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả. Bởi các loại mặt hàng này đang bị chủ các cơ sở kinh doanh “phù phép” biến cùng một loại dược liệu cho ra nhiều loại có chất lượng khác nhau.

Do nhu cầu thị trường lớn, nguồn lợi đem lại không phải là nhỏ, các cơ sở kinh doanh mặc sức bán các loại thuốc không rõ nguồn gốc, ngang nhiên hoạt động. Thực trạng này không phải là mới, tuy nhiên, công tác quản lý, kiểm soát còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, hầu như thị trường thuốc đông y, đông dược hiện nay đang bị thả nổi.

Rõ ràng, những bất cập trong công tác quản lý đang là một trong những nguyên nhân lớn khiến thị trường thuốc đông y hỗn loạn. Nếu việc kiểm soát chất lượng, nguồn gốc dược liệu, nguyên liệu dùng trong đông y bị thả nổi, không được kiểm soát thì hệ quả rất lớn. Trong đó, những cơ sở sản xuất, kinh doanh trục lợi bất chính mặc sức hoành hành. Còn nguy cơ thiệt hại tài sản, tính mạng do người tiêu dùng gánh chịu.

 

B.T