Cập nhật: 11:09, Thứ 2, 23/07/2018

print

Tổng thống Mỹ cáo buộc Bộ Tư pháp và FBI lừa dối tòa án

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 22/7, cho rằng các tài liệu Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) công bố về ông Carter Page - cựu cố vấn chiến dịch tranh cử Tổng thống 2016 của ông Trump, đã khẳng định khả năng Bộ Tư pháp Mỹ và FBI lừa dối các tòa án.

 

Tập tài liệu 412 trang cho thấy FBI đã đệ đơn lên Tòa án Giám sát tình báo nước ngoài xin theo dõi ông Page. Ngay từ hồi tháng 10/2016, FBI cho rằng ông Page đã "bắt tay và thông đồng với chính quyền Moskva" và cựu cố vấn này của ông Trump đã thiết lập quan hệ với nhiều quan chức Nga, trong đó có cả nhân viên tình báo Nga.

Tổng thống Trump đã chúc mừng Tổ chức giám sát chính phủ đã thành công trong việc thu thập các tài liệu về ông Carter Page. Ông cho rằng những tài liệu này đã được sửa lại một cách vô lý, song đã khẳng định gần như chắc chắn rằng Bộ Tư pháp và FBI lừa dối tòa án.

Quốc hội Cuba phê chuẩn dự thảo Hiến pháp mới

 

Ngày 22/7, Quốc hội khóa IX của Cuba đã phê chuẩn Dự thảo Hiến pháp mới, với sự đồng thuận tuyệt đối, sau 2 ngày làm việc thảo luận tại kỳ họp đầu tiên.

Dự thảo Hiến pháp mới của Cuba duy trì đặc điểm xã hội chủ nghĩa và đưa ra những thay đổi trong cơ cấu Nhà nước Cuba, trong đó bao gồm việc thành lập các vị trí của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước và Thủ tướng, thay thế cho Chủ tịch hiện tại của Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng.

Dự thảo cũng mở rộng quyền con người, công nhận các hình thức sở hữu xã hội chủ nghĩa, toàn dân, sở hữu chung và tư hữu. Bên cạnh đó, văn kiện này công nhận hôn nhân là sự kết hợp giữa 2 người (không chỉ rõ giới tính).

Cuba sẽ tiến hành tham vấn công chúng về dự thảo từ ngày 13/8 đến ngày 15/11./.

BT