Cập nhật: 14:15, Thứ 2, 23/07/2018

print

Vượt lũ tìm kiếm người mất tích

(ANTV) - Trong số 32 người chết và mất tích do mưa lũ những ngày qua, riêng tại tỉnh Yên Bái, đã có 11 người chết, 8 người mất tích và 11 người bị thương. Chính vì vậy, công tác tìm kiếm người mất tích được tỉnh Yên Bái xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong lúc này. 

Văn Chấn là địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Đến thời điểm nay, trên địa bàn huyện đã xác định có 5 người chết, 3 người mất tích, 13 người bị thương cùng hàng trăm ngôi nhà bị thiệt hại. Với phương châm 4 tại chỗ, ngay sau khi mưa lũ xảy ra, huyện Văn Chấn đã huy động 500 cán bộ chiến sỹ tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn, phương án được đưa ra là tổ chức nhiều mũi đi bộ vào các khu vực sạt lở có người mất tích và hai bên khu vực suối Thia để tổ chức tìm kiếm.

Xác định tìm kiếm người mất tích là nhiệm vụ hàng đầu, lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ huy các lực lượng tìm kiếm cứu nạn, trong đó lực lượng công an viên, dân quân tự vệ địa phương thông thạo địa hình, có kinh nghiệm làm nòng cốt tìm kiếm tại các khu vực dọc theo suối Thia ra đến tận Khu vực sông Thao thuộc huyện Văn Yên.

Đặc biệt một bộ phận lính thông tin của quân khu II đã phải đeo máy trèo đèo, vượt lũ vào 3 xã: Sùng Đô, Nậm Mười, An Lương còn đang cô lập để có thông tin chỉ huy cứu hộ, cứu nạn. Máy bay không người lái được sử dụng thám không, phân tích ảnh tìm kiếm người mất tích tại những nơi con người chưa đến tìm kiếm được, nhất là các vực sâu, khe suối độ dốc cao. Không quản gian nan, vất vả, các lực lượng tìm kiếm kiên trì, miệt mài với tinh thần trách nhiệm cao nhất để hy vọng có thể tìm thấy thêm những người đang mất tích.

Với sự cố gắng, quyết tâm cao nhất của chính quyền địa phương và ban ngành chức năng, trong ngày 22/7 lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thêm 02 người mất tích ở Sùng Đô đưa về với an toàn cho gia đình. Và ngay trong sáng 23/7, nạn nhân mất tích còn lại được tìm thấy, tuy nhiên đã bị tử vong do lũ cuốn.

Để hạn chế tai nạn rủi ro có thể xảy ra sau mưa lũ, lãnh đạo UBND tỉnh cũng yêu cầu, chính quyền các địa phương tuyên truyền vận động người dân trong thời điểm này kiên quyết không ra suối đánh bắt cá, vớt củi trên dòng suối. Đồng thời kiên quyết di dời các hộ dân đang sống trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

BT