Cập nhật: 10:08, Chủ Nhật, 22/07/2018

print

Báo động tình trạng phá rừng tại huyện A Lưới

(ANTV) -Là một huyện miền núi lại tiếp giáp với các đường biên giới và nước bạn Lào. Huyện A Lưới, tỉnh TT Huế được thiên nhiên ưu đãi cho những cánh rừng xanh ngút ngàn với vô vàn những tiềm năng về phát triển lâm nghiệp. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tình trạng phá rừng, khai thác gỗ trái phép tại đây không ngừng gia tăng, khiến dư luận hết sức búc xúc. 

 

Tại hiện trường, phóng viên của chúng tôi nghi nhận có khoảng 10ha gỗ đã bị chặt hạ tại một cánh rừng thuộc tiểu khu 292, xã Xuân Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Mỗi khúc gỗ được cưa thành từng đoạn 2 đến 3m với đường kính 30, 40cm nằm ngổn ngang. Được biết số gỗ rừng này thuộc gỗ keo, gỗ tráng bàng và gỗ tạp. Toàn bộ những cây lớn nhỏ đều bị chặt hạ một cách không thương tiếc.
 
Đi dọc cánh rừng, chúng tôi cũng bắt gặp đầy dấu vết cắt gỗ, đốt phá, thậm trí tại hiện trường vẫn còn 2 chiếc xe máy, nhiều can xăng dầu và những vật dụng phá rừng mà lâm tặc chưa kịp tẩu tán.
 
Ông Lê Nhân Đức, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện A Lưới, tỉnh Thừa thiên - Huế cho biết, trưa hôm nay chúng tôi có nhận được thông tin phản ánh từ các anh, chúng tôi đã triển khai gấp rút và tại hiện trường phát hiện một lượng lớn gỗ bị triệt phá. Ngay sau đó, chúng tôi cũng phối hợp với ban bản lý rừng A Lưới bảo vệ hiện trường và vận chuyển toàn bộ số gỗ này về ban quản lý để xử lý theo quy định của pháp luật cũng như điều tra xem ai là những người đã khai thác số gỗ này.
 
Ngay sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo Hạt Kiểm lâm A Lưới và đơn vị chủ rừng là Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới. Tại đây, cả hai đơn vị thừa nhận sự thiếu sâu sát trong quản lý địa bàn và cho rằng đây là nguyên nhân chính để các đối tượng lợi dụng phá rừng và lấn chiếm đất rừng.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa thiên - Huế cho biết, có nhiều ý kiến và hoài nghi cho rằng việc để xảy ra tình trạng phá rừng trên địa bàn huyện thời gian qua là có sự tiếp tay của kiểm lâm và lực lượng chức năng, nhưng tôi xin khẳng định là không có việc tiếp tay. Mà là do sự buông lỏng quản lý và chưa chặt chẽ của kiểm lâm nên để xảy ra tình trạng trên.
 
Theo ông Hồ Văn Quân,  Phó Giám đốc BQL Rừng phòng Hộ A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay, qua vụ việc này, đơn vị cũng rút ra kinh nghiệm là phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Hạt kiểm lâm và chính quyền địa phương để quản lý tốt hơn nữa việc bảo vệ rừng. Tuy nhiên chúng tôi cũng mong muốn chủ rừng cần phối hợp chặt chẽ với BQL bảo vệ rừng để kịp thời xử lý những vụ phá rừng trong thời gian tới.
 
Tình trạng phá rừng tại huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đang diễn ra hết sức phức tạp. Qua đó cho thấy vai trò quản lý rừng hết sức lỏng lẻo tạo điều kiện cho lâm tặc ngang nhiên "hoạt động”. Và dù vụ việc được phát hiện và xử lý nhưng những gì diễn ra tại hiện trường đã cho thấy việc phá rừng ở đây chắc chắn đã diễn ra trong một khoảng thời gian dài với sự tham gia của nhiều đối tượng cùng phương tiện máy móc.
 
Tình trạng phá rừng đầu nguồn tại A Lưới đang ở mức đáng báo động. Liệu đây chỉ là một vụ việc đơn lẻ hay còn những cánh rừng khác nữa đang đối mặt với nguy cơ xóa sổ? Thực trạng và giải pháp cho vấn đề này của chính quyền địa phương như thế nào. ANTV  tiếp tục đề cập trong bản tin tiếp theo.