Cập nhật: 10:41, Chủ Nhật, 22/07/2018

print

Nghề nuôi cá lồng bè trên sông Kinh Thày

(ANTV) - Đến với dòng sông Kinh Thày chảy qua địa bàn xã An Bình, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương để tìm hiểu một nghề của người dân địa phương ở đây đó chính là nghề nuôi cá lồng bè.

 

Đến lồng bè của gia đình anh Lê Quang Hưng đúng vào giờ cho cá ăn. Theo chia sẻ của anh Mạc Xuân Tú, người chăm sóc cá ở đây thì những ngày này do ảnh hưởng của mưa, nước lũ dâng nên cá cũng kém ăn hơn ngày thường. Trong quá trình nuôi, riêng việc cho ăn, cũng phải chú ý từng loại cá, từng lứa cá khác nhau.

Gia đình anh Lê Quang Hưng nuôi cá lồng bè trên sông Kinh Thày đã được hơn 3 năm nay, với 20 lồng cá sản lượng trung bình từ 4 - 5 tấn mỗi lứa/ 1 lồng. Số tiền đầu tư ban đầu tuy lớn, chỉ tính riêng khoản lồng bè cũng đã hơn 3 tỷ đồng. Song, nuôi cá lồng lại có nhiều điểm thuận lợi hơn so với nuôi ao.

Các loại cá được nuôi lồng trên sông rất đa dạng như: cá chép giòn, cá diêu hồng, cá lăng đen, cá ngạnh... Mỗi loại cá có thời gian nuôi thành phẩm khác nhau như: cá lăng khoảng một năm có thể xuất bán, cá diêu hồng nuôi từ 6 - 7 tháng. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, gia đình anh Hưng còn tìm hiểu, nhân giống và áp dụng nuôi những loại cá mới có giá trị kinh tế cao.

Hiện nay, toàn huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có hơn 1500 lồng nuôi cá. Việc tận dụng điều kiện tự nhiên sẵn có từ mặt nước sông đã tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho nhiều hộ dân nơi đây.

 

B.T