Cập nhật: 10:41, Chủ Nhật, 22/07/2018

print

Tìm thấy 10 thi thể bị lũ cuốn trôi tại Yên Bái

(ANTV) - Tính đến 9 giờ sáng 21/7, mưa lũ tại Yên Bái đã làm 29 người chết, mất tích và bị thương; gần 3.900 ngôi nhà bị thiệt hại, hơn 1900 ha nông nghiệp cùng nhiều công trình thủy lợi, giao thông, viễn thông bị ảnh hưởng. Thiệt hại ban đầu khoảng 200 tỷ đồng. Hiện lực lượng cứu hộ các địa phương đã tìm được 10 thi thể bị lũ cuốn trôi.

 

29 người thương vong gồm 10 người chết (Văn Chấn 4, Mù Cang Chải 5, Trấn Yên 1), 8 người mất tích (Văn Chấn 6 người, Văn Yên 2 người), 11 người bị thương (Văn Chấn 7 người, Trấn Yên 4 người).

Thông tin từ xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn (Yên Bái), trong quá trình cứu hộ cứu nạn, một cán bộ của xã này đã không may mắn bị lũ cuốn.

Nạn nhân được xác định là ông Đặng Phúc Tài (sinh năm 1961), hiện là Phó Bí thư thường trực xã Nậm Mười.

Hiện nay, công tác cứu trợ đang được triển khai tích cực. Các đồng chí lãnh đạo của tỉnh Yên Bái đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ huy công tác tìm kiếm cứu nạn và di dời dân đến nơi an toàn.

Các địa phương nỗ lực khắc phục mưa lũ

 

Mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ diễn biến phức tạp và kéo dài nhiều ngày tới, dự báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tiếp diễn. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 21/7, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông; riêng các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Thanh Hóa có mưa rất to. Mưa lũ đã gây ra những thiệt hại không nhỏ về người và tài sản tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Tỉnh Yên Bái đã huy động trên 17.000 người và tập trung tối đa các phương tiện, thực hiện đồng bộ các biện pháp tìm kiếm người mất tích. Trong đó có trên 3.000 cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội, dân quân tự vệ; các huyện, thị xã, thành phố. Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đã kịp thời cử gần 300 chiến sỹ đến cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Trưa nay, các Quốc lộ, tỉnh lộ và tuyến đường đến trung tâm các địa phương bị thiệt hại đã cơ bản được khắc phục, đảm bảo giao thông thông suốt. Tỉnh Yên Bái cũng đảm bảo nơi ở tạm thời cho các hộ dân bị mất nhà, phải di dời.

Công tác khắc phục hậu quả trận mưa lũ và tìm kiếm người còn mất tích ở các địa phương tâm lũ của tỉnh Sơn La đang gặp rất nhiều khó khăn do giao thông chia cắt, nhiều nơi còn mưa to đến rất to.

Từ đêm 20/7 đến sáng 21/7, do mưa lớn nội vùng cộng với lũ thượng nguồn song Thao cùng với việc mở cửa xả nước sông Đà nên mực nước tại các sông trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đều dâng cao. Đăc biệt nhiều tuyến đê bao đã bị tràn hàng km gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của người dân. Hiện nay, Chính quyền địa phương tỉnh Phú Thọ đang khẩn trương di dời người dân đến nơi an toàn, tránh thiệt hại có thể xảy ra.

Đêm 20, rạng sáng ngày 21/7, trên địa bàn TP Cẩm Phả và Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã có mưa to đến rất to kéo dài, xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ tại khu vực dốc Đèo Bụt (km 15), phường Quang Hanh, các phương tiện không thể lưu thông qua khu vực này . Công an tỉnh Quảng Ninh đã huy động lực lượng khẩn trương có mặt tại hiện trường, phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tổ chức cấm đường không cho phương tiện lưu thông qua khu vực trên.

B.T