Cập nhật: 10:32, Chủ Nhật, 22/07/2018

print

Thực hư kho báu 3 tấn vàng ở Bình Gia?

(ANTV) - Trong những ngày vừa qua, tại thôn Bản Muống, xã Mông Ân, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đang nổi lên dư luận có 3 tấn vàng được cất giấu nhiều năm nay (?) Ngành chức năng huyện Bình Gia đã vào cuộc và khẳng định nơi đây không có kho báu như lời đồn thổi. Tuy nhiên, một số người dân ở địa phương khác vẫn đến đây đào bới tìm vàng mà không thông qua chính quyền địa phương, phá vỡ đi sự yên bình vốn có của địa bàn vùng sâu vùng xa này. 

 

Một tuần qua, bà con nhân dân trên địa bàn xã Mông Ân, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn xôn xao về thông tin có vàng trong hang Mò Po sau khi một người đàn ông tên là Lương Chính Khang - trú tại Hà Nội tự xưng là Nhà ngoại cảm thông báo trên trang facebook cá nhân là phát hiện có 1 kho báu nghi là vàng, bạc trữ lượng khoảng 3 tấn tại khu vực đồi Mò Po. Ông Khang cùng một số người đã dựng lều lán tại khu vực thôn Mò Po, cắt cử người thay nhau trông giữ và cùng đào bới tìm kho báu.

Trước tình hình trên, lực lượng Công an đã phối hợp với chính quyền xã Mông An kiểm tra thực tế. Ngày 14/7/2018, ông Khang trình báo Công an xã Mông Ân đã phát hiện các dấu vết ngoài cửa hang nơi có chứa 3 tấn vàng có từ năm 1305 và đề nghị chính quyền địa phương cho phép mở “kho báu”. Tuy nhiên khi lực lượng Công an và chính quyền địa phương mời ông Khang đến UBND xã để làm việc, kiểm tra các giấy tờ liên quan thì ông Khang lại có thái độ không hợp tác, không xuất trình các giấy tờ tùy thân và không đưa ra được giấy cấp phép khai thác tài nguyên, khoáng sản của cơ quan chức năng. Ông này còn cùng một số đối tượng ngang nhiên thách thức chính quyền, gây rối trật tự công cộng và quay video phát tán lên mạng xã hội.

Xác định hoạt động tìm kiếm kho báu của ông Khang có dấu hiệu vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên, khoáng sản, chính quyền và lực lượng chức năng địa phương đã lập biên bản, đình chỉ việc đào bới, tìm kiếm tại khu đất trên. Đồng thời, công an huyện Bình Gia đã phối hợp với phòng Tài nguyên Môi trường huyện xuống kiểm tra, xác minh và khẳng định, tại thôn Bản Muống, đặc biệt khu vực hang Mò Po không có kho báu như lời đồn thổi. Và khu vực gia đình ông Lương Chính Khang đang đào bới là vi phạm pháp luật vì đó là khu đất thuộc UBND xã giao cho thôn quản lý.

Đến thời điểm hiện tại, ông Lương Chính Khang cùng gia đình đã rời khỏi địa bàn xã Mông Ân. Đối với hành vi chống đối, không chấp hành các quy định của pháp luật của ông Lương Chính Khang khi làm việc với UBND xã Mông Ân và quay các clip phát tán trên mạng nhằm gây mất An ninh trật tự, lực lượng công an sẽ có những biện pháp xử lý nghiêm.

B.T