Cập nhật: 15:13, Thứ 7, 21/07/2018

print

17 người thiệt mạng trong vụ lật tàu du lịch ở Mỹ

(ANTV) - Một vụ tai nạn đã xảy ra vào tối 19/7 (giờ địa phương) khi chiếc thuyền chở 31 người, trong đó có cả trẻ em, bị lật khi tham quan hồ Table Rock, một trong những thắng cảnh thu hút du khách ở gần thành phố Branson thuộc bang Missouri, nước Mỹ. 17 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Vụ tai nạn xảy ra khi một cơn giông lớn đổ bộ qua miền Trung Tây nước Mỹ khiến nhiều cây cối bị bật rễ và ảnh hưởng tới năng lượng điện, gây ra một cảnh báo thời tiết tại đây. Các nhà chức trách đã mở cuộc điều tra nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn.

Giới chức địa phương đang tìm cách trục vớt chiếc thuyền gặp nạn ở độ sâu hơn 20m dưới đáy hồ. Chiếc thuyền gặp nạn là một dạng xe lưỡng cư, có thể di chuyển cả trên bộ lẫn dưới nước. Đây là phương tiện chở du khách phổ biến trong các chuyến tham quan ngắm cảnh hồ ở Mỹ.

Trên trang Twitter, Tổng thống Donald Trump đã gửi lời chia buồn tới gia đình và bạn bè các nạn nhân.

Ngoại trưởng Mỹ hối thúc LHQ duy trì các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 20/7 đã có phiên thảo luận đầu tiên về tình hình Triều Tiên với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kể từ khi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore hồi tháng 6. Cuộc họp cũng có sự tham gia của Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã hối thúc các nước thành viên Liên hợp quốc duy trì những lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên và tiếp tục gây sức ép buộc ông Kim Jong-un phải từ bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cũng tại cuộc họp trên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha kêu gọi Hội đồng Bảo an nên sẵn sàng tạm ngừng thi hành lệnh trừng phạt ở một số lĩnh vực cụ thể như viễn thông để giúp khích lệ Triều Tiên tiến hành giải giáp hạt nhân.

Trong khi đó, Trung Quốc và Nga lập luận rằng nên nới lỏng các lệnh trừng phạt để đáp lại việc Bình Nhưỡng đối thoại với Mỹ và ngừng các vụ thử tên lửa. Tuy nhiên, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Mã Triều Húc cũng cho biết Trung Quốc quyết tâm giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy đối thoại cũng như đàm phán.

Liên minh châu Âu phản ứng về Sách Trắng của Chính phủ Anh

Liên quan đến tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier ngày 20/7 cho rằng 1 số mục trong Sách Trắng của Chính phủ Anh về quan hệ tương lai với liên minh này dù bao hàm nhiều yếu tố mang tính xây dựng, song vẫn còn nhiều vướng mắc.

Phát biểu họp báo tại Brussels sau cuộc họp của các bộ trưởng EU, ông Barnier đánh giá 2 bên có thể chưa đạt được tiến bộ về tương lai mối quan hệ này, cho đến khi mọi yếu tố liên quan đến Brexit được giải quyết ổn thỏa, đặc biệt phải đảm bảo không có đường biên giới cứng giữa Ireland và Bắc Ireland.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh chỉ còn 13 tuần trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU, thời điểm EU và Anh phải hoàn tất 1 thỏa thuận rõ ràng về việc Anh rút khỏi “ngôi nhà chung”, 2 bên mới hoàn thành được 80% tiến trình đàm phán, và vẫn chưa đạt được thỏa thuận làm thế nào để tránh được đường biên giới cứng với Ireland hậu Brexit.

Theo kế hoạch, các nhà đàm phán của cả 2 bên sẽ thảo luận về những vấn đề tồn tại vào tuần sau.

BT