Cập nhật: 11:32, Thứ 5, 19/07/2018

print

Triều Tiên triệu tập các đại sứ về nước

(ANTV) - Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 19/7 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã triệu các đại sứ và người đứng đầu các phái bộ ở nước ngoài về Bình Nhưỡng, để tham dự 1 hội nghị được cho là ở cấp đại sứ. Hiện sự kiện chưa được xác nhận là 1 cuộc họp thường niên hay là được tổ chức đặc biệt.

Cuộc họp nếu được xác nhận sẽ tiến hành khoảng 1 tháng sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore và nhất trí hướng tới “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” Bán đảo Triều Tiên. Hiện phía Mỹ đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị nội bộ cho các cuộc đàm phán tiếp theo với Triều Tiên.

Các nhà quan sát nhận định, thông qua cuộc họp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ chỉ đạo đường lối chính sách và cổ vũ tinh thần làm việc trước thềm lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh Triều Tiên (9/9).

Thủ tướng Anh lạc quan về thỏa thuận Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 18/7 khẳng định, cả Chính phủ Anh và EU đang nỗ lực đàm phán về 1 thỏa thuận Brexit nhằm hướng tới việc Anh rời khỏi EU theo đúng kế hoạch vào 29/3/2019, đồng thời kết thúc quá trình chuẩn bị cho mối quan hệ song phương trong tương lai vào tháng 12/2020.

Bà May cũng cho biết, 2 bên đang làm việc nhằm đạt được đủ sự đồng thuận về 1 số chi tiết trong mối quan hệ Anh-EU hậu Brexit, muộn nhất là vào tháng 10 tới, để có thể kịp trình lên Quốc hội xem xét.

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cùng ngày đã kêu gọi Chính phủ cân nhắc lại chiến lược đàm phán với EU. Trong phát biểu từ chức tại Quốc hội, ông Johnson khẳng định giờ vẫn chưa quá muộn để cứu vãn tiến trình Brexit hiện nay. Nếu Thủ tướng Theresa May có thể thay đổi quan điểm, thì bà có thể đem tới 1 tiến trình Brexit với cách tiếp cận tự tin và tích cực cho nước Anh và điều này sẽ mang lại sự đoàn kết đối với toàn bộ đất nước.

 

BT