Cập nhật: 14:29, Thứ 4, 18/07/2018

print

Thảm án người tâm thần gây ra với người thân

(ANTV) - Thời gian qua trên địa bàn Quảng Ngãi  liên tục xảy ra các vụ án mạng hết sức đau lòng mà thủ phạm là người thân trong gia đình.  Khi các cơ quan chức năng vào cuộc thì phát hiện hung thủ là đối tượng bị tâm thần.

 

Hết ngất đi rồi tỉnh dậy, chị Đinh Thị Rác, ở xã Long Sơn, huyện Minh Long, Quảng Ngãi dường như không chịu nổi khi trong vòng 2 năm phải chứng kiến thảm cảnh người chồng của sát hại dã man lần lượt 2 đứa con trai. Chị Rác và Đinh Văn Theo lấy nhau sinh được 5 mụn con. Tuy nhiên vài năm trở lại đây thường trở bệnh thần kinh không kiềm soát hành vi sát hại con ruột.

Năm 2016, sau khi sát hại đứa con trai lớn Theo bị bắt buộc đi chữa trị bệnh. Vài tháng sau, cơ quan chức năng xác nhận Theo hết bệnh và trả về cộng đồng. Nhưng sau đó, bệnh tái phát, ông Theo lại sát hại con.

Một năm qua trên địa bàn Quảng Ngãi xảy ra 6 vụ án người tâm thần giết người.  Hiện nay người mắc bệnh tâm thần được quản lý, theo dõi, điều trị tại gia đình chiếm tỷ lệ lớn. Việc giao cho gia đình quản lý đối tượng này đang hết sức khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với cộng đồng, cho xã hội.

Các cơ quan chuyên môn khuyến cáo, bên cạnh việc quan tâm chăm sóc những gia đình có người bệnh tâm thần cần quản lý chặt các dụng cụ có tính gây sát thương, đồng thời đưa những trường hợp có các biểu hiện bất thường đến cơ sở y tế để phát hiện và điều trị sớm bệnh tâm thần, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 Bình Định: Lừa đảo chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng, 2 vợ chồng lãnh án 34 năm tù

 

 

Tại Bình Định, TAND tỉnh vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Liễu (SN 1965, trú huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) 20 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nguyễn Văn Năm (SN 1964, chồng của bị cáo Liễu) bị tuyên phạt 14 năm tù về tội về tội danh trên.

Theo cáo trạng, năm 2007, Nguyễn Thị Liễu thành lập doanh nghiệp, vay nợ ngân hàng và nhiều người dân để mở rộng kinh doanh nhưng làm ăn thua lỗ. Liễu che dấu sự thật về tình hình tài chính để huy động vốn nhằm trả số nợ trước đó và tiêu xài cá nhân.

Lúc đầu trả lãi cao và đúng hẹn tạo lòng tin, câu nhử để tiếp tục vay số tiền lớn hơn. Từ tháng 4/2010 đến tháng 10/2013, Liễu cùng chồng đã vay tổng số tiền trên 56 tỷ đồng, song chỉ trả được gần 6 tỷ đồng. Khi vợ chồng Liễu bỏ trốn khỏi địa phương, những người bị hại mới hay bị mất số tiền gốc khoảng 50 tỷ đồng.

B.T