Cập nhật: 07:58, Thứ 3, 17/07/2018

print

Vi phạm qui định về tu bổ dẫn tới biến dạng di tích

(ANTV) - Tu bổ và tôn tạo là những công tác quan trọng nhằm bảo tồn giá trị của các di tích tại nước ta, tuy nhiên thì trong quá trình thực hiện việc tu bổ, không ít địa phương lại đang chưa tuân thủ các qui định của Nhà nước khiến cho di tích bị biến dạng. 

 

Phần diện tích nằm trước cổng tam quan của đền Lảnh Giang, Hà Nam. Theo nguyên trạng được ghi lại trong quyết định công nhận di tích do bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành, phần diện tích này vốn là một hồ bán nguyệt. Thế nhưng sau quá trình tu sửa vào năm 2011, hồ này đã bị lấp đi để làm đường. Sinh sống tại khu vực kế bên đền Lảnh Giảng, Hà Nam đã hơn 20 năm, từng chứng kiến ngôi đền này được công nhận di tích lịch sử, ông Đặng Đình Chính không giấu nổi sự bức xúc trước việc di tích này bị biến dạng.

Năm 2011, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nam với vai trò là chủ đầu tư, cùng với sự cộng tác của Ban quản lý di tích đền Lảnh Giang đã tiến hành tu bổ di tích này. Việc làm nói trên gần như lập tức đã bị Cục Di sản Văn hóa, bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tuýt còi với lí do là thiết kế bản vẽ thi công các hạng mục của dự án chưa được Cục này thẩm định. Năm 2010, bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch cũng từng có văn bản nêu rõ việc không được phép lấp hồ bán nguyệt. Tuy nhiên thì thay vì chấp hành các khuyến cáo của cục Di sản văn hóa, các đơn vị tiến hành tu bổ lại cố tình vi phạm khi lấp hồ bán nguyệt, thay vào đó là công trình hồ chữ nhật được xây mới. Thậm chí, các cơ quan quản lý tại địa phương dường như cũng không nhận thức được rõ ràng tính chất nghiêm trọng trong việc làm của mình.

Theo qui định tại điều 32 luật Di sản văn hóa, khu vực bảo vệ 1 là vùng được xác định là yếu tố gốc cấu thành di tích, khu vực này phải được bảo vệ nguyên trạng. Điều 34 của luật này cũng qui định rõ, việc bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích phải đảm bảo giữ gìn tối đa những yếu tố nguyên gốc của di tích. Như vậy, dù đưa ra bất cứ cách lí giải nào, việc lấp hồ bán nguyệt, vốn được qui định nằm trong khu vực bảo vệ 1 của di tích đền Lảnh Giang, có thể xem là đã làm biến dạng di tích này.

Di tích đền Lảnh Giang được xây dựng cách đây hơn 500 năm, được UBND tỉnh Hà Nam xác định là nơi sẽ được phát triển thành điểm du lịch văn hóa tâm linh. Trong đó, giá trị lịch sử của di tích, bao gồm cảnh quan, kiến trúc đương nhiên sẽ là yếu tố quan trọng nhằm thu hút du khách. Qui định của Nhà nước về tu bổ, cải tạo di tích đã được ban hành với tôn chỉ là giữ tối đa nguyên gốc của di tích. Việc tuân thủ chặt chẽ những qui định này có thể xem là điều bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân khi tham gia vào công tác này. Và câu chuyện tu bổ dẫn tới làm biến dạng một di tích trên 500 năm tuổi như đền Lảnh Giang có thể xem là một bài học mà các tổ chức cần phải đặc biệt lưu tâm.

BT