Cập nhật: 08:26, Thứ 3, 17/07/2018

print

Thu hồi 23 thuốc tim mạch gây ung thư do Trung Quốc sản xuất

(ANTV) - Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, vừa ký công văn yêu cầu thu hồi toàn bộ thuốc sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical của Trung Quốc sản xuất.

Trước đó, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), Cơ quan Quản lý dược Canada và một nước thông báo về việc thu hồi số thuốc chứa Valsartan của công ty này do có tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) nguy cơ gây ung thư.

Những nghiên cứu trên động vật cho thấy NDMA có thể gây tình trạng nhiễm độc, tạo ra các khối u và làm ảnh hưởng tới đường hô hấp. Với tỉ lệ nhất định, tạp chất này có thể gây hại cho người sử dụng, phá hủy gan và gây ung thư.

Tại Việt Nam, theo rà soát của Cục Quản lý dược, có 8 doanh nghiệp được cấp đăng ký đối với 23 thuốc thành phẩm đang lưu hành sử dụng hoạt chất Valsartan được nhập từ Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical của Trung Quốc buộc phải thu hồi. Cục Quản lý Dược yêu cầu, ngoài thu hồi những thuốc đã sản xuất, các công ty sản xuất thuốc cần dừng ngay việc sử dụng nguyên liệu Valsartan của công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical để sản xuất thuốc thành phẩm.

Thận trọng khi uống nước trong chai nhựa để lâu trong ô tô ngày nóng

Một số nhà nghiên cứu về nhựa khuyến cáo, không nên uống nước từ các loại chai nhựa được đặt tại các vị trí có nhiệt độ cao trong thời gian dài, vì nhiệt có thể làm hóa chất từ nhựa ngấm vào nước, và điều này có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Trong một nghiên cứu trước đó đã phân tích 16 nhãn hiệu nước đóng chai được bán ở Trung Quốc khi được giữ ở nhiệt độ 158 độ F trong 4 tuần và phát hiện mức độ antimon tăng. Đây là chất được liệt kê vào danh sách các chất độc hại của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh. Ngoài ra nghiên cứu cũng phát hiện Bisphenol A (BPA), một hóa chất có thể bắt chước estrogen gây ảnh hưởng tới người dùng, nhất là phụ nữ mang thai và trẻ em. Do vậy, các chuyên gia khuyên mọi người không nên cất trữ nước đóng chai ở những nơi có lượng nhiệt cao như gara hoặc xe đậu ngoài trời. Bởi các hóa chất có trong nhựa có thể ngấm vào nước nhanh hơn và nhiều hơn khi nhiệt độ cao. 

Tình trạng thợ điều hòa chặt chém khách hàng vào mùa hè

Ống đồng, dây điện, ống thoát nước, đã có sẵn, thợ điều hòa chỉ đến lắp cục nóng, cục lạnh và thêm một giá đỡ cục nóng là xong. Thế nhưng đến lúc tính tiền, nhiều gia đình đã bị thợ điều hòa “chém” tới tiền triệu cho chi phí lắp đặt các loại. Là phản ánh của rất nhiều người khi rơi vào tình cảnh này.

Theo anh Vũ Văn Tiến (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) một thợ điều hòa có 20 năm kinh nghiệp trong nghề thừa nhận, chuyện thợ điều hòa chặt chém khách hàng vào mùa hè không phải là chuyện hiếm.

Do vậy, để không mắc bẫy của họ, khi gọi thợ tư vấn cần phải hỏi báo giá trước tất cả các loại vật tư và công lắp đặt. Hoặc, có thể tham khảo giá lắp đặt khá chi tiết tại một số hệ thống điện máy lớn trên các trang web của họ. Khi thợ lắp đặt cũng cần theo dõi việc sử dụng đường ống đồng, dây điện các loại xem hết cụ thể bao nhiêu mét dây. Bởi, chỉ cần kê khống vài mét là khách hàng sẽ mất tiền triệu.

 

BT