Cập nhật: 11:23, Thứ 2, 16/07/2018

print

Tổng thống Trump tới Phần Lan dự Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Mỹ

(ANTV) - Đêm 15/7 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời Scotland và có mặt tại thủ đô Helsinki của Phần Lan để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin, dự kiến sẽ diễn ra trong ngày hôm nay 16/7.

Trước đó, trong một bài trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình CBS phát sóng ngày 15/7, Tổng thống Trump cho biết không đặt kỳ vọng cao vào cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới trong bối cảnh Bộ Tư pháp Mỹ vừa công bố kết luận điều tra cho thấy sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Bên cạnh đó, Bộ này cũng kết tội 12 nhân viên tình báo Nga xâm nhập mạng máy tính của đảng Dân chủ và hòm thư điện tử của ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng diễn biến trên sẽ khiến hai bên khó có thể đạt được một thỏa thuận lớn nào trong cuộc gặp thượng đỉnh lần này.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cho biết sẽ vẫn đề cập tới việc dẫn độ những công dân Nga bị kết tội nói trên. Ông Trump cũng cho biết sẽ thảo luận với Tổng thống Putin về vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân cũng như tình hình cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine và Syria.

Giới phân tích Nga cũng đánh giá cuộc gặp này mang tính chất khung nhiều hơn, do đó khó có thể kỳ vọng một thỏa thuận cụ thể. Sự kiện này chủ yếu nhằm thể hiện nhận thức rằng quan hệ hai bên cần được duy trì, phát đi tín hiệu cho các bên liên quan khác rằng cần phải hợp tác với nhau. 

Đức cảnh báo về thỏa thuận giữa Nga và Mỹ

Liên quan tới cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ, ngày 16/7 Đức cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump không nên có bất cứ thỏa thuận song phương nào với Nga khi điều này sẽ gây tổn hại tới các đồng minh phương Tây của Washington.

Trong một bài trả lời phỏng vấn báo giới, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas lên tiếng hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ đồng thời khẳng định sự cần thiết của việc xúc tiến đối thoại với Moskva. Ông Maas cho rằng cuộc gặp trên sẽ tạo đà cho tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân song nhấn mạnh việc Mỹ có các thỏa thuận song phương với Nga sẽ gây tổn hại cho các nước đồng minh và thậm chí đối với cả chính Washington.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã cáo buộc Đức là "con tin" của Nga bởi sự lệ thuộc của nước này vào nguồn năng lượng của Moskva. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định nước này hoàn toàn độc lập trong việc lựa chọn chính sách. Trong khi đó, Nga cũng ra tuyên bố bác phát biểu trên của ông Trump và nhấn mạnh Đức và Nga hoàn toàn độc lập với nhau.

 

BT