Cập nhật: 23:23, Thứ 7, 14/07/2018

print

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Ai được lợi?

(ANTV) - Washington và Bắc Kinh đang bước vào lượt chơi dạo đầu của một cuộc chiến thương mại. Và câu hỏi ai là người thắng, kẻ thua trong cuộc so găng này đang được giới chuyên gia đưa ra thảo luận.

 

Sau “phát súng” khai màn từ phía Mỹ. Bất chấp lời đe dọa trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng sẽ áp thuế lên số hàng hóa có tổng giá trị lên tới 500 tỷ USD nếu Bắc Kinh trả đũa, Trung Quốc ngay lập tức tuyên bố áp thuế đối với hàng Mỹ nhập khẩu với trị giá tương đương số hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ áp thuế.
 
Các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bị Mỹ áp thuế lần này bao gồm thiết bị y tế, phụ tùng ô tô và máy móc công nghiệp. Trung Quốc phản công với thuế áp lên sản phẩm nông nghiệp, ô tô thể thao cùng một số mặt hàng khác nhập từ Mỹ.
 
Có thể thấy, Bắc Kinh không muốn chiến tranh thương mại với Washington, bởi thực tế kim ngạch thương mại song phương hiện có lợi cho Trung Quốc và nước này đang tích lũy nhiều thành tựu công nghệ từ Mỹ trong quá trình giao thương.
 
Song thực tế buộc Trung Quốc phải chấp nhận rằng, các doanh nghiệp nước này sẽ gặp nhiều khó khăn bởi Mỹ là bạn hàng lớn nhất, chiếm 18,4% kim ngạch xuất khẩu.
 
Washington và Bắc Kinh đang bước vào lượt chơi dạo đầu của một cuộc chiến thương mại.
 
Nói như vậy không có nghĩa mọi thiệt thòi sẽ dồn về phía Trung Quốc. Các mức thuế áp lên Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến nhiều công ty của Mỹ vốn dựa vào các nhà cung cấp Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
 
Ông Victor Gao, Giám đốc Hiệp hội các nghiên cứu quốc tế Trung Quốc nói:"Với các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc, tổng doanh thu hàng năm là 300 tỷ USD, do đó nếu Mỹ tiếp tục đánh thuế vào hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ, thì đương nhiên Trung Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài đánh vào doanh thu của các công ty có vốn đầu tư của Mỹ tại Trung Quốc, trong đó có cả Ford, General Motor...
 
Không giống như vấn đề Triều Tiên khi cuộc chiến tranh hạt nhân cũng chỉ dừng lại bằng "khẩu chiến"... Trong kinh tế, vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đã chứng tỏ rằng ông đã nói thì sẽ làm. Thế nhưng, động thái của người đứng đầu nhà Trắng càng khiến người ta củng cố thêm lập trường về chủ nghĩa bảo hộ thương mại. Và một điều đi ngược lại chủ nghĩa tự do thương mại, chắc chắn sẽ chẳng có lợi cho ai. Ngoài Mỹ và Trung Quốc - 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới chịu tổn thất... thì nền kinh tế toàn cầu cũng đứng trước ngưỡng cửa lao đao.
 
Bà Ann Lee, Chuyên gia về quan hệ kinh tế quốc tế cho rằng: "Cuộc chiến thương mại không chỉ dẫn đến kết quả đáng lo ngại cho Mỹ hay Trung Quốc, mà còn ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới. Đó là vì bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay khiến cho các nước đều có liên quan trong chuỗi cung ứng chung. Việc giá cả tăng đột ngột sẽ tạo cú sốc dây chuyền trên chuỗi cung ứng. Hậu quả của cú sốc này là lợi nhuận suy giảm, nhiều doanh nghiệp không đủ khả năng đáp ứng cho chi phí, nên thậm chí sa thải bớt nhân sự, cắt giảm mức lương."
 
Sẽ không có người thắng trong cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ, chỉ ai là người thua thiệt hơn.
 
Với một bên mạnh về sức mạnh tổng hợp cùng vai trò lãnh đạo thế giới của một cường quốc, còn một bên lại mạnh về quyền lực của chính quyền và khả năng huy động các nguồn lực trong nước. Thì đáp án "hai bên cùng thua" không phải là lựa chọn hợp lý.
 
Một chính quyền Donald Trump luôn thay đổi và một Trung Quốc luôn mong muốn tránh xung đột, mục đích không phải là tham gia vào một cuộc chiến tranh thương mại, mà chỉ là thông qua đó để giành được nhiều lợi ích thực tế hơn cho mình.