Cập nhật: 11:25, Thứ 7, 14/07/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 14/7

(ANTV) - Báo Công an nhân dân đưa tin, chiều ngày 13/7, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) tiếp tục có công văn khẩn gửi các Sở Y tế các tỉnh, thành và các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, phân phối và sử dụng thuốc về việc thuốc dược chất Valsartan có chất gây ung thư.

 

 

Khẩn trương thu hồi thuốc dược chất Valsartan vì có chất gây ung thư

Báo CAND: Theo đó, đây là công văn khẩn thứ 3 trong mấy ngày qua về việc xử lý, thu hồi và dừng nhập khẩu thuốc dược chất Valsartan cho thấy tính chất nghiêm trọng của vấn đề.

Cục Quản lý Dược thông báo cho các cơ quan và các cơ sở nêu trên đình chỉ lưu hành tất cả các thuốc thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do Cty Zhejiang Huahai Pharmaceutical Trung Quốc sản xuất theo danh mục.

Cục yêu cầu tất cả các Công ty đăng ký thuốc, sản xuất thuốc, công ty nhập khẩu cần phối hợp các nhà phân phối thuốc thu hồi tất cả các lô thuốc thành phẩm trong công thức sản xuất thuốc có chứa nguyên liệu Valsartan, theo danh mục kèm theo tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ và sử dụng thuốc.

Các Bộ, ngành cắt giảm điều kiện kinh doanh: Chậm và còn mang tính đối phó

Báo Lao động thông tin trong buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng mới đây, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, chỉ riêng trong tuần này, Thủ tướng tiếp tục 2 lần nhắc nhở Tổ công tác phải đôn đốc các Bộ sớm trình phương án cắt giảm điều kiện kinh doanh.

Báo Lao động: Theo thông tin thì Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc thực hiện nhiệm vụ Chính phủ và Thủ tướng giao về cải cách các hoạt động trên chuyển biến rất chậm, ngoại trừ Bộ Công Thương đã cắt bỏ 675 điều kiện kinh doanh vào đầu năm nay, còn rất nhiều Bộ thực chất chưa làm.

Theo đánh giá, một số Bộ có phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh là: Bộ Lao động, Thương binh và xã hội; Bộ Tư pháp. Còn lại các bộ khác đang làm gì, làm tới giai đoạn nào, giải pháp cắt giảm có phù hợp không thì chưa rõ. Như vậy, mục tiêu hoàn thành cắt giảm 50% tổng số điều kiện kinh doanh trước mốc 31/10/2018 là một thách thức rất lớn.

Nghị quyết 83 của Chính phủ về BOT giao thông: Sẽ giải quyết căn bản những bất cập

Nghị quyết 83/NQ-CP về BOT giao thông mà Chính phủ vừa ban hành nhận được nhiều kỳ vọng của dư luận và giới chuyên môn về việc sẽ có một “thượng phương bảo kiếm” để Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan có thể giải quyết triệt để nhức nhối tại các trạm BOT bao lâu nay. 

Báo Kinh tế và đô thị: Theo đánh giá thì những nội dung trong Nghị quyết rất sát sườn với những vấn đề cốt lõi mà các dự án BOT đang gặp phải. Nếu đưa vào thực hiện sẽ đáp ứng được đầy đủ nguyện vọng của tất cả các bên, đặc biệt là người dân và doanh nghiệp.

Trước đây, khi bắt đầu triển khai các dự án BOT, chúng ta chưa cân nhắc kỹ càng tất cả các điều kiện, dẫn đến việc để xảy ra những bất cập, sai phạm. Nhưng bây giờ, qua một thời gian nhìn lại, chúng ta đã nhận ra những bất cập, sai sót cần phải sửa. Hai điểm đáng chú ý trong Nghị quyết 83 là quy định không được làm những dự án BOT trên đường độc đạo và quy định phải tham vấn ý kiến của người dân địa phương trước khi triển khai dự án.

TP. Hồ Chí Minh thu phí đỗ ôtô qua điện thoại: Hết thời loạn giá trông giữ xe?

Theo kế hoạch, từ ngày 1.8, TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai đề án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ôtô bằng công nghệ thông minh và theo biểu giá mới, thu lũy tiến theo giờ. Việc thực hiện thu phí sẽ được thu qua điện thoại. 

Báo Lao động: Để chuẩn bị, TP. Hồ Chí Minh đã kiến nghị Cục Viễn thông Bộ Thông tin và truyền thông hỗ trợ, cho phép thành phố sử dụng đầu số dịch vụ 6868 (SMS) để cung cấp dịch vụ và thu phí đỗ xe ôtô. Việc này nhằm giúp người đỗ xe ôtô có nhiều lựa chọn hình thức thanh toán, bên cạnh việc trả phí đỗ xe ôtô qua thẻ thanh toán quốc tế hay thẻ thanh toán nội địa.

Với việc áp dụng tất cả trường hợp tài xế ô tô không sử dụng ứng dụng công nghệ quản lý thông minh sẽ không được phép tạm dừng đỗ xe ở khu vực lòng đường, vỉa hè cho phép thu phí. Theo Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh, mức phí đậu ôtô dưới lòng đường sắp tới áp dụng tăng cao hơn 20-25% mức giá giữ xe của các trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng.

BT