Cập nhật: 23:11, Thứ 6, 13/07/2018

print

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi nỗ lực phi hạt nhân hóa chân thành

(ANTV) -Theo Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày hôm nay 13/7 đã kêu gọi những nỗ lực chân thành từ tất cả các bên để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang quyết tâm đưa đất nước của ông trở thành một quốc gia bình thường.

 

Phát biểu tại buổi diễn thuyết đặc biệt do Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore tổ chức, ông Moon nêu rõ nhà lãnh đạo Kim Jong Un có một mong muốn to lớn là thoát khỏi tình trạng đối đầu về ý thức hệ và phát triển Triều Tiên thành một đất nước bình thường.
 
Tổng thống Moon cũng nhấn mạnh rằng nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên duy trì cam kết phi hạt nhân hóa thì Triều Tiên có thể sớm đi tới thịnh vượng.
 
Cũng theo ông Moon, tiến trình phi hạt nhân hóa sẽ không diễn ra thuận lợi song các nước sẽ đạt được mục tiêu nếu thực hiện một cách chân thành những điều đã được lãnh đạo các nước họ nhất trí.
 
Mỹ đánh giá tích cực kết quả Hội nghị thượng đỉnh NATO
 

 

Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa kết thúc sau 2 ngày nhóm họp tại Brussels (Bỉ). Trái với những chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào các đồng minh trước và ngay trong ngày họp đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh giá tích cực về kết quả Hội nghị, cho biết các nước đã vượt qua được mối bất hòa gay gắt trong các vấn đề quan trọng như chia sẻ gánh nặng và tăng chi tiêu quốc phòng.
 
Tâm lý hài lòng với kết quả hội nghị NATO lần này đã được Tổng thống Trump thể hiện rõ trong cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị. Thậm chí ông khẳng định mình đã chiến thắng. Lý do là tất cả các nước thành viên NATO đã cam kết chi thêm 33 tỉ USD cho quốc phòng trong năm nay, và tăng chi tiêu quốc phòng lên mức ít nhất 2% GDP trước năm 2024, điều mà ông Trump luôn thúc ép các đồng minh kể từ khi lên nắm quyền. 
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói:“Trước hội nghị, chỉ có 5 trong tổng số 29 nước thành viên NATO cam kết bảo đảm đúng mức chi tiêu 2% GDP cho quốc phòng. Nhưng giờ mọi thứ đã thay đổi. Dù khó khăn, nhưng cuối cùng tất cả đã đồng ý với nhau. Tôi cho rằng chúng ta đã có 1 NATO mạnh hơn nhiều so với 2 ngày trước. Tất cả các thành viên đều thể hiện tinh thần chuyên nghiệp, thống nhất, và vì thế, những cam kết của Mỹ với NATO vẫn sẽ được duy trì 1 cách mạnh mẽ.” 4469
 
Về phần mình, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng khẳng định, các thông điệp của Tổng thống Mỹ đã có tác động, và NATO sẽ tăng cường gấp đôi các nỗ lực.
 
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh:“Chúng tôi đã có cuộc thảo luận thẳng thắn và cởi mở về việc chia sẻ gánh nặng tài chính trong cả 2 ngày họp. Tôi cho rằng cuộc thảo luận đã khiến NATO mạnh mẽ hơn, và thúc giục các thành viên về tầm quan trọng của việc đầu tư thêm cho quốc phòng. Thông điệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có tác động rõ ràng.” 4169
 
Bên cạnh chi tiêu quốc phòng, Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh NATO cũng nhất trí về 1 số vấn đề quan trọng khác như mở rộng hỗ trợ tài chính cho quân đội Afghanistan đến năm 2024, ủng hộ nỗ lực thúc đẩy hòa bình Ukraine do Bộ tứ Normandy dẫn dắt, “mở cửa” cho Macedonia khởi động các cuộc đàm phán về tư cách thành viên.../.