Cập nhật: 08:41, Thứ 5, 12/07/2018

print

Căng thẳng quan hệ thương mại Trung - Mỹ tiếp tục leo thang

(ANTV) - Căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục leo thang sau khi Mỹ sáng ngày 11/7 (theo giờ Hà Nội) công bố danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc  sẽ bị đánh thuế trị giá đến 200 tỷ USD.

 

Dự kiến, số hàng hóa này sẽ bị đánh thuế sớm nhất là trong tháng 9. Động thái này theo sau việc, mức thuế Mỹ áp lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 6/7 vừa qua.
 
Bộ Thương mại Trung Quốc ngay lập tức đưa ra tuyên bố chỉ trích, nêu rõ Bắc Kinh chính thức phản đối danh sách hàng hóa nhập khẩu sẽ bị áp thuế mà Washington vừa công bố, coi đây là hành động "hoàn toàn không thể chấp nhận". Tuyên bố nhấn mạnh: "Chính phủ Trung Quốc sẽ không có lựa chọn mà buộc phải có những biện pháp đáp trả cần thiết". Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ tiến hành các bước để kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
 
Động thái mới nhất từ Washington được cho là sẽ làm cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ sẽ có buổi điều trần về các sản phẩm bị đánh thuế này. Một quan chức Mỹ khẳng định sẽ mất 2 tháng để hoàn thành danh sách hàng hóa mới. Sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc đánh thuế số hàng hóa này.
 
Nhật Bản đẩy nhanh tái thiết sau đợt mưa lũ lịch sử
 

 

Các phương tiện truyền thông tại Nhật Bản hôm 11/7 đưa tin, Chính phủ nước này đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm tái thiết những khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở miền Tây nước này, đồng thời sử dụng các quỹ dự phòng để cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm cho những khu vực chịu ảnh hưởng.
 
Tại một cuộc họp của chính phủ nhằm thảo luận việc viện trợ cho các nạn nhân trong thảm họa mưa lũ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh, ông sẽ tới thăm các khu vực chịu ảnh hưởng ở phía Tây nước này, nhằm thị sát tình hình tại nhiều khu vực và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, cũng như của chính quyền các địa phương.
 
Trong khi đó, Bộ Kinh tế - thương mại và Công nghiệp cùng với Bộ Tài chính của Nhật Bản cho biết, chính phủ Nhật Bản cũng sẽ cung cấp nhu yếu phẩm, điều động cung cấp nguồn nhiên liệu cho những khu vực chịu ảnh hưởng vì thiên tai. Trong trường hợp cần thiết, chính phủ sẽ xem xét và đề xuất bổ sung thêm ngân sách nhằm phục vụ công cuộc tái thiết sau mưa lũ tại khu vực phía Tây Nam./.