Cập nhật: 16:36, Chủ Nhật, 08/07/2018

print

Thử nghiệm thành công giai đoạn đầu vaccine mới phòng HIV/AIDS

(ANTV) - Nỗ lực điều chế vaccine phòng ngừa bệnh HIV/AIDS trong 40 năm qua đã ghi nhận tiến triển khi các nhà khoa học vừa thông báo một loại vaccine đang thử nghiệm đã tạo ra một chuỗi phản ứng mạnh trong hệ miễn dịch ở con người, mở ra triển vọng bảo vệ con người không bị lây nhiễm virus HIV.

Trong nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nhóm nghiên cứu của các giáo sư trường Đại học Y Harvard (Mỹ), cho biết vaccine HVTN704 - còn gọi là Imbokodo - đã bước đầu phát huy hiệu quả ở 2/3 trong số 72 con khỉ được tiêm thử nghiệm, bảo vệ chúng không bị nhiễm HIV.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, kết quả này vẫn chưa thể đảm bảo vaccine HVTN704 có thể phát huy hiệu quả tương tự ở người.

Hiện tại, Vaccine HVTN704 đang được chuyển sang giai đoạn thử nghiệm tiếp theo. Kết quả thử nghiệm chính thức cuối cùng dự kiến sẽ có trong giai đoạn 2021-2022.    

Khai mạc lễ hội chạy đua với bò tót ở Tây Ban Nha

Hôm qua, hàng ngàn người đã đổ về quảng trường chính và các con phố ở thành phố Pamplona, Tây Ban Nha để tham dự ngày khai mạc lễ hội San Fermín kéo dài 1 tuần. Tiêu điểm của lễ hội là cuộc thi chạy đua với bò tót.

Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn khách du lịch và người dân địa phương đã có mặt tại quảng trường thành phố và các con phố xung quanh để tham dự buổi khai mạc lễ hội. Dù không ít nguy hiểm và gây chấn thương cho hàng loạt người tham dự trong mỗi năm nhưng tiêu điểm của lễ hội, cuộc thi chạy đua cùng bò tót, vẫn thu hút một lượng người khổng lồ ưa thích cảm giác mạnh.

Triển lãm các tác phẩm của thổ dân Australia tại Trung Quốc

Đã từng bị thất truyền trong suốt nhiều thập kỷ, nhưng giờ đây nghệ thuật của người thổ dân Australia đã trở lại với thế giới, khi người ta có thể bắt gặp chúng trong nhiều triển lãm ở khắp nơi trên thế giới, từ New York, tới Berlin, London và giờ là Trung Quốc. Các nhà tổ chức hy vọng giúp những người yêu Australia hiểu rõ hơn về nghệ thuật văn hóa xứ sở chuột túi.

Triển lãm mang tên The Old Masters: Australian's Great Bark Artists gồm hơn 150 tác phẩm nghệ thuật và các vật dụng gồm 123 bức tranh vỏ cây, 18 tác phẩm chạm khắc, 10 dụng cụ vẽ tranh và 3 chiếc quan tài gỗ, mang đến cho du khách nét văn hóa truyền thống từ vỏ cây của thổ dân nước Úc.

Ngắm bộ sưu tập Origami từ vỏ đũa dùng một lần

Đũa dùng một lần có vỏ giấy là món đồ rất phổ biến tại nhiều nước châu Á. Mỗi khi dùng loại đũa này, thực khách sẽ xé bỏ lớp vỏ giấy và bỏ đi. Thế nhưng tại Nhật Bản, lớp vỏ giấy này sẽ được gấp thành những tác phẩm origami mini như một cách cảm ơn công sự phục vụ của nhân viên. Bộ sưu tập Origami từ vỏ đũa dùng một lần của một bồi bàn người Nhật Bản đã được ra đời như vậy.

Với tên gọi "Japanese Tip", bộ sưu tập vỏ đũa dùng một lần của anh Yuki Tatsumi hiện đã lên tới hơn 15.000 tác phẩm. Anh Yuki Tatsumi – Chủ nhân bộ sưu tập chia sẻ: “Trong một năm, tôi đã đến khoảng 185 nhà hàng và thu thập được khoảng 15.000 hình xếp giấy này.”

Ở Nhật, người ta không có thói quen boa tiền cho nhân viên phục vụ mà thay vào đó, họ xếp vỏ đũa thành một tác phẩm Origami nhỏ như một cử chỉ kín đáo nhưng rất tinh tế, thể hiện sự đánh giá cao và trân trọng từ các thực khách. Anh Yuki Tatsumi – Chủ nhân bộ sưu tập chia sẻ: “Điều khiến tôi bị hấp dẫn là những tác phẩm này là kết quả của sự tương tác giữa thực khách và nhân viên.”

Đầu tháng 12 năm ngoái, anh Yuki đã tổ chức triển lãm để trình làng hơn 8.000 hình xếp thú vị nhất được thu thập từ 47 quận của Nhật Bản

 

BT