Cập nhật: 23:22, Thứ 7, 07/07/2018

print

Tinh thần lạc quan của đội bóng thiếu niên Thái Lan mắc kẹt

(ANTV) - Hồi hộp, thấp thỏm, lo lắng, hy vọng... Đây những trạng thái cảm xúc của người dân Thái Lan nói riêng, cộng đồng thế giới nói chung khi dõi theo diễn biến tiếp theo của chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên đang bị mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai nước này. 

“Con ổn. Không khí lạnh một chút nhưng bố mẹ đừng lo lắng và đừng quên tổ chức sinh nhật cho con”.

“Bố mẹ đừng lo lắng, con khỏe. Bố mẹ hãy chuẩn bị gà rán cho con ăn nhé. Yêu mọi người”.

“Con nhớ bố mẹ, nghĩ về bố mẹ mỗi ngày. Con yêu bố mẹ, đừng lo lắng cho con, con có thể tự chăm sóc bản thân mình”.

Đây là một số nội dung trong các bức thư viết tay đầu tiên của các thành viên đội bóng thiếu niên gặp nạn mới được các đặc nhiệm Hải quân Thái Lan chuyển từ trong hang Tham Luang ra ngoài cho cha mẹ của các em. Những dòng chữ có nét trẻ thơ và ngộ nghĩnh, nhưng ẩn chứa trong đó là sự nghị lực, sự quan tâm tới bố mẹ và niềm tin mạnh mẽ của các cầu thủ nhí rằng các em sẽ có thể ra khỏi hang, đoàn tụ cùng gia đình.

Tinh thần tích cực ấy của đội bóng thiếu niên đã khiến nhiều người nhớ tới sự quả cảm, lạc quan của 33 người thợ mỏ Chile được giải cứu 1 cách thần kỳ sau khi bị mắc kẹt dưới lòng đất trong 69 ngày vào năm 2010. Họ cũng đã gửi lời nhắn nhủ động viên tinh thần tới đội bóng Thái Lan đang gặp hoàn cảnh tương tự.

Ông Jorge Galleguillos, một trong 33 thợ mỏ Chile được giải cứu năm 2010 cho biết: "Chúng tôi hy vọng rằng ở Thái Lan cũng sẽ có một phép lạ như với chúng tôi. Chúng tôi biết rằng các thành viên đội bóng vẫn đang sống sót và hy vọng rằng việc giải cứu sẽ thành công, sẽ kỳ diệu như khi giải cứu chúng tôi " 

Rất nhiều người đang cầu mong kỳ tích xảy ra một lần nữa

Đây chắc hẳn cũng là mong muốn của rất nhiều người trên thế giới, những người đang thấp thỏm dõi theo từng diễn biến của chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên và hy vọng kỳ tích một lần nữa xảy ra.

Một tình nguyện viên tham gia giải cứu đội bóng cho biết: "Từ sự cố này, tôi có thể thấy mọi người từ khắp nơi trên thế giới đã đoàn kết như thế nào để giúp đỡ đội bóng gặp nạn. Tôi cảm thấy may mắn cho người dân Thái vì đã nhận được nhiều sự giúp đỡ”. 

Về phía lực lượng cứu hộ đội bóng Thái Lan, họ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nguy hiểm như lối ra của hang Tham Luang rất phức tạp hay tình hình mưa lớn khiến hang ngập nước. Và mới đây, một sự đau lòng đã diễn ra khi sáng 6/7, nhà chức trách Thái Lan thông báo anh Saman Kunan, 38 tuổi, một cựu thành viên của Lực lượng đặc nhiệm hải quân Thái Lan, đã tử nạn do bị thiếu oxi khi tham gia cứu hộ đội bóng. Dù rất thương tiếc trước sự ra đi ấy, nhưng những đồng đội của người đã hy sinh, những tình nguyện viên tham gia giải cứu vẫn giữ vững quyết tâm và niềm tin giải cứu đội bóng gặp nạn trong hang.

Ông Arpakorn Yookongkaew, Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm hải quân Thái Lan cho biết: "Tôi có thể đảm bảo rằng chúng tôi sẽ không hoảng sợ, chúng tôi sẽ không ngừng nhiệm vụ của mình, chúng tôi sẽ không để sự hy sinh của anh ấy là vô ích.”

Một tình nguyện viên tham gia giải cứu đội bóng cho biết: "Tôi hy vọng rằng đội bóng sẽ được cứu thoát ra ngoài và tôi có thể chụp ảnh họ ngồi trên chiếc máy đang bơm nước ra khỏi hang này. Chúng tôi chỉ muốn nhìn thấy nụ cười của họ và bày tỏ rằng chúng tôi rất vui sướng khi họ an toàn"

Dù con đường giải cứu đầy gian nan, thách thức, đã có máu và nước mắt, nhưng người dân toàn thế giới vẫn luôn dõi theo từng bước của công cuộc cứu hộ và cầu mong rằng sẽ có cách để đội bóng thiếu niên được đưa ra khỏi hang một cách an toàn. Hy vọng rằng niềm tin mạnh mẽ, sự xả thân hết mình của lực lượng cứu hộ, cùng nỗ lực phi thường và khả năng sinh tồn của đội bóng gặp nạn sẽ nhận được sự đền đáp xứng đáng./.

 

BT