Cập nhật: 23:15, Thứ 7, 07/07/2018

print

Chủ động ứng phó mưa lũ và sạt lở đất

(ANTV) -Trong đợt mưa lũ vừa qua, Lai Châu là tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất về người và tài sản: 42 người chết, mất tích và bị thương. Trước nguy cơ xảy ra mưa lũ, lũ quét sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã có Công điện hỏa tốc, yêu cầu các địa phương chủ động và chuẩn bị tốt các phương án ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất có thể xảy ra.

 

Trong đó yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, chủ động huy động lực lượng tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ bị sạt lở, lũ ống, lũ quét, chân các taluy đồi có nguy cơ sạt lở đất. Chính quyền các cấp chỉ đạo kiểm tra, rà soát, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, đảm bảo giao thông trên các tuyến đường; không để người dân vớt củi, bắt cá, lội qua suối khi đang mưa lũ.
 
Đồng thời, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cần phối hợp với các địa phương, các lực lượng tiếp tục triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả trận mưa lũ trước.
 
Theo số liệu thống kê đến 6/7, toàn tỉnh Lai Châu còn 10 xã với gần 200 bản bị ảnh hưởng giao thông do mưa lũ. Bà con vẫn phải đi bộ. Đời sống hàng nghìn hộ dân ở các bản này bị ảnh hưởng trực tiếp do khan hiếm hàng hóa.
 
Bắc Bộ chấm dứt nắng nóng, sắp diễn ra đợt mưa lớn kéo dài
 

 

Do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp hoạt động mạnh dần lên trên khu vực phía Bắc các tỉnh Bắc Bộ nên trong đêm qua và sáng nay (7/7) ở các tỉnh phía tây Bắc Bộ và vùng núi phía bắc đã có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to. Từ hôm nay nắng nóng sẽ kết thúc ở Bắc Bộ và dịu dần ở các tỉnh miền Trung với những cơn mưa rào và rải rác có dông.
 
Đợt mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ tập trung cao điểm từ đêm nay (7/7) cho đến 9/7, sau đó mưa còn có thể kéo dài nhiều ngày. Vùng núi và trung du từ Hòa Bình, Sơn La sang Lạng Sơn dự báo có mưa vừa, mưa to.
 
Trong đó, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to. Mưa dồn dập vào đêm và sáng sớm khả năng cao gây ra lũ quét, sạt lở đất. Nguy cơ cao xảy ra ở Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn./.