Cập nhật: 14:42, Thứ 7, 07/07/2018

print

Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO

(ANTV) - Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo, nước này đã đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan tới việc Washington áp thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Chỉ ít giờ sau khi gói thuế bổ sung trị giá 34 tỉ USD của Chính phủ Mỹ nhằm vào đối các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực, Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng ra thông báo, Trung Quốc đã có hành động tương xứng đáp trả Mỹ, đồng thời cho rằng đây là hành động tự vệ cần thiết.

Bắt đầu từ 12h01 trưa 6/7 - theo giờ Bắc Kinh, Trung Quốc đã tiến hành đánh thuế bổ sung 25% đối với lượng hàng hóa tương xứng nhập khẩu từ Mỹ nhằm đáp trả việc Mỹ tiến hành đánh thuế bổ sung 25% đối với 818 loại mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng giá trị lên tới 34 tỉ USD. Đây được giới phân tích coi như phát súng mở màn trong cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ.

Bộ thương mại Trung Quốc cho biết, có tới 59% (20 tỉ USD) lượng hàng hóa của Trung Quốc chịu mức thuế bổ sung 25% của Mỹ là sản phẩm của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp của Mỹ.

 

Iran tuyên bố phong tỏa eo biển Hormuz nếu bị Mỹ chặn xuất khẩu dầu mỏ 

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa qua tuyên bố sẵn sàng thực thi lời cảnh báo phong tỏa Eo biển Hormuz, đồng thời khẳng định nếu xuất khẩu dầu của Tehran bị ngưng trệ do các biện pháp trừng phạt của Mỹ, không nước nào trong khu vực có thể bán dầu.

Lần thứ 2 trong tuần qua Iran đe dọa phong tỏa Eo biển Hormuz như 1 biện pháp nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt mà Mỹ dự kiến tái áp đặt đối với nước này sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Hiện Washington đặt mục tiêu giảm nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ của Iran còn 0%.

Với vị trí chiến lược kết nối các nhà sản xuất dầu mỏ ở Trung Đông với thị trường tiêu thụ chủ chốt ở châu Á-Thái Bình Dương, châu Âu, Bắc Mỹ, eo biển Hormuz là kênh chuyển dầu quan trọng nhất trên thế giới, với 1/5 lượng dầu toàn cầu tiêu thụ đi qua vùng biển này mỗi ngày./.

World Cup 2018: Đánh bại ứng viên số một Brazil, tuyển Bỉ vào bán kết sau 32 năm chờ đợi

Đêm ngày 06/7, đội tuyển Bỉ tiếp tục hành trình hướng đến ngôi vương trên đất Nga bằng chiến thắng ấn tượng 2-1 trước ứng cử viên số 1 Brazil.

Chiến thắng này đã đưa Bỉ lần thứ 2 trong lịch sử vào đến bán kết tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sau khi từng làm được điều này ở Mexico 1986.

Đối thủ tiếp theo của thầy trò huấn luyện viên Roberto Martinez chính là Pháp - đội bóng đã loại Uruguay bằng chiến thắng 2-0.

Như vậy, với việc cả Uruguay và Brazil bị loại, cuộc đua đến ngôi vương năm nay sẽ chỉ là cuộc "nội chiến" của các đội bóng châu Âu.

 


    

BT