Cập nhật: 10:45, Thứ 7, 07/07/2018

print

Điểm chuẩn các trường đại học Top trên có thể giảm

(ANTV) - Đến thời điểm này, các cụm thi trên cả nước đang gấp rút chấm bài thi THPT Quốc gia năm 2018. Tuy chưa có điểm thi, nhưng với tình hình trong quá trình chấm thi, đại diện một số trường đại học dự đoán, mức điểm trúng tuyển của các trường năm nay sẽ giảm so với năm ngoái, đặc biệt là ở nhóm trường top trên.

Nếu như băm ngoái, điểm chuẩn vào đa số ngành của ĐH Bách khoa Hà Nội là ở mức 24 điểm, có ngành tới 27 điểm thì năm nay đại diện nhà trường cho biết, có khả năng điểm chuẩn nhiều ngành sẽ giảm so với năm trước.

Trước dự báo sẽ không còn cơn mưa điểm 10 như năm trước, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Ngoại thương và nhiều trường ĐH top trên khác  có khả năng sẽ hạ điểm chuẩn.

Hiện các trường đều lên kịch bản tuyển sinh, từng ngành sẽ đều được tính toán có mức điểm phù hợp. Theo quy chế thi THPT quốc gia 2018, ngày 11/7 tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm thi./.

 

Huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) vẫn còn 28 bản bị cô lập sau lũ

Trong trận mưa lũ lịch sử vừa qua, tỉnh Lai Châu bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trong đó huyện Nậm Nhùn cũng là địa phương chịu thiệt hại nặng nề với 2 người chết, 1 người bị thưởng, tổng thiệt hại gần 30 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Nậm Nhùn vẫn còn 28 bản với hơn 4.000 người bị cô lập, cuộc sống của những người dân nới đây đang  gặp rất khó khăn.
   
Bản Pá Bon thuộc xã Nậm Pì chỉ cách Quốc lộ 12 khoảng hơn 30 mét. Tuy nhiên do trận mưa lịch sử vừa qua đã cuốn trôi cây cầu duy nhất để người dân bản có thể sang Quốc lộ 12. Việc không thể qua được sông Nậm Na đã khiến cuộc sống của nhân dân bản Pá Bon gặp rất khó khăn. Thêm vào đó trận mưa cũng ảnh hưởng đến nhiều ngôi nhà của người dân. Hiện tại người dân bản Pá Bon đang từng ngày  mong ngóng được sữa chữa cầu sớm để nhân dân bớt đi những khó khăn do cô lập gây ra.

Hiện, tỉnh Lai Châu và đặc biệt là các cấp ủy, chính quyền của huyện Nậm Nhùn đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để giúp người dân ở 28 bản với hơn 4 nghìn nhân khẩu bị cô lập. Đồng thời, tập trung nguồn lực và huy động các phương tiện máy móc để khai thông các tuyến đường liên xã, liên bản; cứu trợ người dân các bản bị cô lập; quản lý tốt giá cả hàng hóa; kêu gọi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để giúp đở người dân đang gặp nhiều khó khăn này./.

 

    

BT