Cập nhật: 14:42, Thứ 7, 07/07/2018

print

Iran và các cường quốc tìm cách cứu thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) - Ngày 6/7, Ngoại trưởng các nước Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, Nga và Iran đã nhóm họp tại thủ đô Vienna của Áo nhằm thảo luận cách thức bảo vệ thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) sau khi Mỹ rút khỏi. Đây là cuộc họp cấp ngoại trưởng đầu tiên của các bên còn lại trong thỏa thuận JCPOA.

Phát biểu trước cuộc họp, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nêu rõ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, các bên còn lại đều đối mặt với khó khăn, song Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga đều muốn làm rõ với Iran rằng Tehran sẽ vẫn nhận được lợi ích kinh tế khi duy trì thỏa thuận này.

Ông cũng thừa nhận gói đề xuất kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) đưa ra nhằm ứng phó với những tác động từ việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận dù hấp dẫn, nhưng không thể bù đắp hết cho việc các doanh nghiệp nước ngoài rút khỏi Iran.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết các cường quốc châu Âu khó có thể cùng đưa ra một gói đề xuất hỗ trợ Iran thúc đẩy phát triển kinh tế trước tháng 11 tới, đồng thời cảnh báo Tehran phải dừng đe dọa phá vỡ những cam kết đối với thỏa thuận trên.

JCPOA ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp, Nga và Đức). Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận này. Hiện các bên còn lại trong JCPOA đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận.

Trung Quốc áp thuế 25% đối với 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ

Cơ quan hải quan Trung Quốc ngày 06/7 thông báo nước này đã áp mức thuế 25% mang tính “ăn miếng trả miếng” nhằm vào lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Mỹ. Động thái trên diễn ra chỉ vài tiếng sau khi Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp mức thuế mới cao hơn nhằm vào 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo Ủy ban Thuế Hải quan Trung Quốc, nước này quyết định áp thuế 25% đối với 545 mặt hàng nhập  khẩu với tổng trị giá 34 tỷ USD của Mỹ, trong đó có các mặt hàng nông nghiệp, xe ô tô. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Trước đó, hàng loạt phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin, vào đúng 0h00 phút ngày 6/7 theo giờ Washington D.C, các biện pháp áp thuế của Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm vào 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực. Mỹ tuyên bố áp mức thuế mới đối với khoảng 1.100 sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc, trong đó đợt đầu là 818 sản phẩm, gồm các loại ô tô. Điều này đồng nghĩa với việc cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bùng nổ và là cuộc chiến thương mại lớn nhất từ trước tới nay.

 

BT