Cập nhật: 08:29, Thứ 5, 05/07/2018

print

Bất cập kinh phí hỗ trợ giảng dạy cho giáo viên mầm non ở Thái Nguyên

(ANTV) -  Thời gian qua, tại một số địa phương của huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên xuất hiện tình trạng nhiều giáo viên mầm non khiếu nại, phản ánh những bất cập mà họ đang gặp phải trong suốt thời gian dài.

Ngoài đồng lương ít ỏi, những giáo viên này không nhận bất cứ một khoản kinh phí hỗ trợ nào từ hoạt động giảng dạy theo quy định, trong khi trên thực tế họ vẫn phải làm việc quá tải, dạy thêm giờ, dạy trẻ khuyết tật.

Hơn 20 năm tham gia công tác giảng dạy tại trường mầm non xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, cô giáo Nguyễn Thị Kim Xuyên chia sẻ, công việc trông trẻ tưởng chừng như đơn giản thế nhưng hằng ngày đều đặn công việc trông trẻ của cô kéo dài từ 8 tiếng đến 10 tiếng. Có thời gian lớp cô phụ trách lên đến 43 cháu nhưng chỉ có hai cô trông. Áp lực, vất vả thế nhưng ngoài đồng lương ít ỏi cô Xuyên cũng như nhiều đồng nghiệp khác trong trường không nhận được thêm bất kỳ khoản kinh phí hỗ trợ nào.

Tương tự như trường hợp của cô giáo Nguyễn Thị Kim Xuyên , chúng tôi đến tìm hiểu tại trường mầm non xã Dương Thành, nhiều giáo viên nơi đây cũng chia sẻ, suốt một thời gian dài, các cô phải làm việc quá tải, dạy thêm giờ nhưng không nhận bất kỳ khoản nào, kể cả tiền hỗ trợ dạy trẻ khuyết tật hòa nhập cộng đồng

Theo Thông tư 48/2011/TT-BGDĐT nêu rõ: Đối với các giáo viên dạy các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo học 2 buổi/ ngày, mỗi giáo viên dạy trên lớp đủ 6 giờ/ngày và thực hiện các công việc chuẩn bị cho giờ dạy trên lớp, cũng như các công việc khác do hiệu trưởng quy định đảm bảo làm việc 40 giờ/tuần. Thời gian này bao gồm cả việc trực trưa, nếu số giờ thừa thì được hưởng chế độ trả lương dạy thêm giờ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 8.3.2013 của Bộ GDĐT, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, nhiều giáo viên mầm non cho biết họ vẫn chưa được nhận bất kỳ khoản hỗ trợ nào ngoài lương.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Xuyên, hằng ngày sau những giờ lên lớp vẫn tranh thủ làm mấy sào ruộng để kiếm thêm thu nhập đủ nuôi con ăn học. Cô hy vọng rằng trong thời gian tới cô sớm được nhận khoản tiền mà đáng ra mình phải được nhận.

BT