Cập nhật: 10:11, Thứ 5, 05/07/2018

print

Xe tự chế vẫn đi đầy đường phố Hà Nội

(ANTV) - Trong những ngày này, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đang nỗ lực lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, xử lý nghiêm đối với xe 3 bánh, xe 4 bánh tự chế, xe giả danh thương binh, vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên, theo ghi nhận thì hiện vẫn nhiều loại xe này lưu thông trên các tuyến phố ở Hà Nội.

Không khó để bắt gặp những chiếc xe ba gác chở hàng hóa. Tại các ngã ba, một lúc đã có tới hàng chục chiếc xe chạy qua. Những chiếc xe chở hàng hóa cồng kềnh, vẫn tự do lưu thông trên đường, thậm chí có nhiều phương tiện còn cả "quên" luật giao thông. 

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ từ các ngành cho thấy, Hà Nội có khoảng 4.000 xe 3 bánh tự chế hoạt động, nhưng lại chỉ có 2.000 thương, bệnh binh và không phải tất cả trong số này đều sở hữu và sử dụng xe 3 bánh. Do đó có thể thấy, phần lớn người điều khiển phương tiện này đa số đều là giả.

Xuất phát từ nhu cầu vận tải hàng hóa của người dân, đặc biệt chở vật liệu xây dựng, đồ đạc trong các tuyến đường nhỏ, ngõ ngách chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của các xe tự chế. Mới đây, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội khẳng định sẽ chưa thu hồi xe 3 bánh, 4 bánh tự chế từ tháng 7 này. Đồng thời sẽ tiếp tục lấy ý kiến các cơ quan liên quan cũng như nguyện vọng của các chủ xe để xây dựng lộ trình quản lý loại hình phương tiện này, nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Đây không phải là lần đầu tiên các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đưa ra các biện pháp quản lý xe 3 bánh tự chế. Tuy nhiên, để hài hòa lợi ích của người lao động thì cần hơn nữa sự quyết tâm của các đơn vị chức năng. Dự kiến, khoảng cuối quý III-2018, Sở Giao thông vận tải sẽ trình UBND TP Hà Nội về kế hoạch quản lý chặt chẽ hơn nữa với loại hình phương tiện này.

BT