Cập nhật: 08:24, Thứ 5, 05/07/2018

print

Nắng nóng đỉnh điểm, nguy cơ cháy nổ cao

(ANTV) - Trong thời tiết nắng nóng đỉnh điểm tại Hà Nội và một số tỉnh thành như hiện nay, nguy cơ cháy nổ được dự báo sẽ gia tăng. Đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của người dân tăng cao đột biến, dễ khiến đường dây và trạm biến áp ở các khu chung cư, đô thị bị quá tải. Trong khi đó, những vi phạm an toàn hành lang lưới điện vẫn đang xảy ra phổ biến khiến cho tình hình có diễn biến phức tạp và rất đáng lo ngại.

Dựng các kiot để buôn bán ngay chân cột điện, đun nấu, câu móc điện tùy tiện, tự phát. Dây điện, cáp viễn thông chằng chịt, giăng mắc khắp các con phố trong nội đô. Với hệ thống dây dẫn điện được lắp đặt từ lâu và xuống cấp như hiện nay rất dễ dẫn tới tình trạng quá tải, gây chập cháy.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, cả nước xảy ra hơn 2000 vụ cháy, làm chết 65 người, bị thương 133 người, thiệt hại ước tính gần 1.300 tỷ đồng. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do sự cố, chập cháy hệ thống điện.

Đáng lo ngại hơn, hiện nay tình trạng tự ý chuyển đổi công năng công trình, nhà ở kết hợp kinh doanh xảy ra phổ biến. Chủ các cơ sở sản xuất tự ý câu móc, lắp đặt thêm các thiết bị điện, cùng với thói quen sử dụng nguồn nhiệt, nguồn điện thiếu an toàn, tâm lý chủ quan khiến nguy cơ chập cháy tăng cao.

4 người tử vong khi hỏa hoạn xảy ra tại ngôi nhà 04 tầng trên đường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội tháng 7 năm 2017, vụ cháy kinh hoàng trên đường Hoàng Mai (Hà Nội) rạng sáng 11/6/2015 cũng đã khiến 5 người trong một gia đình tử vong; tháng 6 năm 2016, một vụ cháy nghiêm trọng khác đã xảy ra tại một cửa hàng bếp từ quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh khiến 4 người trong một gia đình tử nạn. Đó chỉ là 3 trong rất nhiều những vụ hỏa hoạn, xuất phát từ nguyên nhân chập cháy điện để lại hậu quả rất nghiêm trọng.

BT