Cập nhật: 14:46, Thứ 4, 04/07/2018

print

Mùa thu hoạch hoa hồng Centifolia tạo ra nước hoa Chanel No5

(ANTV) - Mặc dù đã gần một thế kỷ trôi qua cùng với sự xuất hiện của vô vàn sản phẩm nước hoa mới, nhưng Chanel No5 vẫn giữ vững vị trí quán quân của mình. Loài hoa được sử dụng để chế tạo ra Chanel No5 cũng như nhiều mùi hương nước hoa khác của hãng này đều được lấy từ cánh đồng hoa hồng tại quận Grasse, nước Pháp. 

 

Trải dài cánh đồng là màu phớt hồng nhẹ nhàng, những cánh đồng hoa này nằm tại thị trấn Grasse, vùng Đông Nam của nước Pháp. Những bông hoa hồng cánh mỏng sẽ lụi tàn rất nhanh khi cắm vào bình, nhưng chúng lại có sức quyến rũ đặc biệt ở giá trị đến từ mùi hương và tinh chất. Để giữ được mùi hương  của hoa hồng các công nhân thu hoạch phải làm việc từ sáng sớm.

Hoa hồng và hoa nhài ở đây được đánh giá cao nhất về mùi hương, và đây cũng là 2 loài hoa chính được sử dụng trong quá trình sản xuất của Chanel. Để đảm bảo với nguồn cung cấp hoa, Chanel sẽ làm việc với một gia đình trồng hoa duy nhất ở đây, gia đình nhà Mul.

Họ phải thu hoạch từ 50-70 tấn hoa hồng Centifolia, trong khi để có được 1kg cánh hoa cần tới 350-400 bông hoa.

Ông Joseph Mul, Giám đốc trang trại gia đình Mul cho biết “Năm 1978, đại diện của Coco Chanel và người đứng đầu về những chuyên gia pha chế nước hoa của hãng lúc ấy đã đến gặp chúng tôi để yêu cầu chúng tôi trở thành nhà cung cấp hoa hồng Centifolia cho họ. Và đến năm 1987, gia tộc Mul trở thành nhà cung cấp độc quyền cho hãng”.

60 công nhân theo mùa được tuyển dụng tại cánh đồng Mai-sừn Mul trong vụ thu hoạch hoa hồng. Công việc thu hoạch được thực hiện hoàn toàn bằng tay và kỹ thuật quan trọng là giữ và xoay bông hoa trong lòng bàn tay rồi mới ngắt nó rời khỏi cành. Hoa thường được thu hoạch vào tháng 5, nên hoa hồng Centifolia còn có tên gọi khác là loài hoa tháng 5.

Những người thợ kinh nghiệm ở đây thường thu thập được đến 7kg cánh hoa một giờ. Số hoa này được chia ra để chế tạo các loại nước hoa khác nhau. Tuy nhiên những loại hoa chất lượng nhất sẽ để dành riêng cho Chanel N°5.

Ngay sau khi thu hoạch cánh hoa hồng được đưa vào bao tải và nhanh chóng được đưa đến nhà máy Sotraflor gần đó để chiết xuất chất thơm từ những cánh hoa.

Để sản xuất 1 kg sáp thơm làm nước hoa cần tới 400 kg cánh hoa. Với hương thơm tinh tế nhưng độc đáo, hoa hồng thị trấn Grasse là một thành phần đặc biệt để tạo ra nước hoa số 5 huyền thoại.

Hoa hồng có thể được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng theo các chuyên gia nước hoa, chỉ có giống hoa độc đáo được trồng trên những cánh đồng này mới mang lại đúng hương thơm của Chanel No5.

Trước sự cạnh tranh khốc liệt của môi trường, các nhà sản xuất nước hoa đua nhau cho ra đời loại nước hoa mới với nhiều mùi hương khác nhau nhưng gần 100 năm qua nét quyến rũ và huyền bí của dòng nước hoa Channel No.5 từ loại hoa hồng Centifolia lại càng trở nên ấn tượng hơn chứ khồng hề suy giảm, luôn mãnh liệt say đắm lòng người.

B.T