Cập nhật: 10:30, Thứ 4, 04/07/2018

print

Hai miền Triều Tiên trao đổi danh sách các gia đình ly tán

(ANTV) - Một quan chức Hội Chữ thập Đỏ, ngày 3/7 cho biết, Hàn Quốc và Triều Tiên đã trao đổi danh sách những người mong muốn gặp người thân bị ly tán do cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 để có thể xác định liệu những người thân của họ còn sống và có thể tham gia cuộc đoàn tụ vào tháng tới hay không.

 

Theo quan chức trên, Hội Chữ thập Đỏ Hàn Quốc sáng cùng ngày đã chuyển cho phía Triều Tiên danh sách 250 người mong muốn gặp người thân có thể đang còn sống ở Triều Tiên. Danh sách này được máy tính lựa chọn ngẫu nhiên từ 500 người. Trong khi đó, phía Triều Tiên cũng đã gửi danh sách 200 người muốn đoàn tụ với người thân ly tán ở Hàn Quốc.

Các bản danh sách này đều chứa thông tin cá nhân chi tiết về những người mong muốn đoàn tụ, qua đó, hai bên có thể xác nhận liệu người thân của mình có còn sống và mong muốn tham gia cuộc đoàn tụ hay không.

Dự kiến, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ chia sẻ kết quả xác minh vào ngày 25/7 tới và trao đổi danh sách cuối cùng gồm 100 người tham gia cuộc đoàn tụ./.

Mỹ khẳng định vẫn duy trì lệnh trừng phạt Nga

 

Mỹ ngày 2/7 khẳng định vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Nga và sẽ không công nhận việc nước này sáp nhập trở lại bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin có kế hoạch gặp nhau vào ngày 16/7 tới tại Phần Lan.

Trong tuyên bố mới nhất, Nhà Trắng nhấn mạnh Washington "không công nhận nỗ lực của Nga sáp nhập bán đảo Crimea" và phản đối Nga trong vấn đề này. Do đó, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga liên quan đến vấn đề Crimea sẽ vẫn được duy trì.

Trong khi đó, cùng ngày, Điện Kremlin ra thông báo cho biết vấn đề Nga sáp nhập bán đảo Crimea sẽ không được thảo luận trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra tại thủ đô Helsinki của Phần Lan vào ngày 16/7 tới. Ông Putin đã nhiều lần tuyên bố và giải thích rằng "Crimea không thể và sẽ không bao giờ nằm trong chương trình nghị sự bởi đó là một phần không thể tách rời của Nga". Vì vậy, trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới, hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ có thể thảo luận mọi vấn đề trừ Crimea./.

BT