Cập nhật: 08:25, Thứ 3, 03/07/2018

print

Liên tiếp xảy ra cháy rừng thông tại Nghệ An

(ANTV) -Trong những ngày vừa qua, do thời tiết nắng nóng kéo dài, gió Tây Nam thổi mạnh nên tại Nghệ An đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng thông. Chỉ trong 3 ngày từ 30/6 đến 2/7 tại hai huyện Đô Lương và Nam Đàn đã xảy ra 3 vụ cháy rừng.

 

Vào lúc 12 giờ trưa ngày 1/7 tại địa bàn xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn đã đồng thời xảy ra hai vụ cháy rừng thông. Điểm cháy thứ nhất là khu vực rừng thông trên núi Sắc (dãy Thiên Nhẫn) thuộc địa phận xóm 14, Khánh Sơn 2 và điểm cháy thứ 2 thuộc khu vực rừng thông thuộc địa phận xóm 16.
 
Nguyên nhân cháy tại rừng thông xóm 16 được xác định là do cháy rừng thông thuộc xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) lây lan sang.
 
Nhận được tin báo, UBND xã Khánh Sơn đã huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ Lữ đoàn 414, Tiểu đoàn 13, lực lượng Phòng cháy chữa cháy số 7 (Công an tỉnh Nghệ An) cùng lực lượng Công an, dân quân tư vệ, thanh niên, phụ nữ và người dân các xóm chia thành hai mũi để khẩn trương dập lửa. Đến sáng nay cả 2 vụ cháy đã được dập tắt.
 
 Trước đó, vào lúc 13 giờ ngày 30/6, tại khu vực rừng thông nhựa giáp ranh giữa 2 xã Tràng Sơn và Hồng Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) cũng đã xảy ra một vụ cháy rừng thông. Sau 3  giờ nỗ lực dập lửa, đám cháy tại khu vực giáp ranh giữa 2 xã đã được các lực lượng chức năng dập tắt.
 
Hiện nay, chính quyền địa phương có cháy rừng đang thống kê diện tích rừng do bị cháy, đồng thời điều tra nguyên nhân vụ cháy, tích cực tuyên truyền chủ rừng, người dân nâng cao tinh thần trách nhiệm trong phòng chống cháy rừng, nhất là thời điểm đang nắng nóng kéo dài.
 
Khắc phục hậu quả mưa lũ ở phía Bắc: Khai thông nhiều tuyến quốc lộ
 

 

Đợt mưa lũ vừa qua đã làm 23 người chết, 10 người mất tích. Thiệt hại về kinh tế khoảng 460 tỷ đồng. Hiện các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang, Quảng Ninh đang tiếp tục chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai; tổ chức cứu chữa người bị thương, tìm kiếm người mất tích và thăm hỏi gia đình bị thiệt hại, huy động tối đa lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, khắc phục giao thông và khôi phục sản xuất để sớm ổn định đời sống.
 
Trong những ngày qua, người dân vùng lũ cảm thấy ấm lòng khi được sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể và các nhà hảo tâm. Ngay sau bão lũ xảy ra, nhiều đoàn công tác của Trung ương và địa phương đã kịp thời xuống tận "rốn lũ" để chỉ đạo, hỗ trợ, khắc phục hậu quả.
 
Hàng nghìn tỷ đồng đã được trao tận tay cho các địa phương và hộ gia đình bị thiệt hại bởi mưa lũ. Tại Lai Châu  - nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ vừa qua hiện các nhân viên điện lực đang băng qua mưa lũ, vượt hàng chục kilômét, hàng trăm điểm sạt lở để mang lại dòng điện thắp sáng cho những thôn, bản đang bị cô lập./.