Cập nhật: 14:38, Thứ 2, 02/07/2018

print

Hong Kong thượng cờ kỷ niệm 21 năm thành lập Đặc khu

(ANTV) - Ngày 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh, thuộc quận Wanchai trên đảo Hong Kong, chính quyền Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong (Đặc khu Hong Kong) thuộc Trung Quốc đã tổ chức lễ thượng cờ nhân kỷ niệm tròn 21 năm thành lập Đặc khu Hong Kong (1/7/1997-1/7/2018).

 

Trưởng Đặc khu Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) dẫn đầu đoàn đại biểu quan chức cấp cao chính quyền Hong Kong, đại diện Chính phủ Trung ương Trung Quốc tại Hong Kong, đại diện cơ quan ngoại giao các nước tại Hong Kong, cùng hơn 2.000 quan khách, đại diện các đoàn thể xã hội và người dân đã tham dự lễ thượng cờ.

Sau lễ thượng cờ, chính quyền Đặc khu Hong Kong tổ chức tiệc chiêu đãi tại Trung tâm Hội nghị - Triển lãm Hong Kong, hay còn gọi là Tòa nhà chuyển giao.

Nhằm bảo đảm an ninh trật tự tại Lễ thượng cờ, hàng trăm cảnh sát đã được huy động. Người dân muốn vào quảng trường xem lễ thượng cờ đều phải qua kiểm tra an ninh nghiêm ngặt.

Australia: Bang Queensland cấm sử dụng túi nilon dùng một lần

 

Ngày 1/7, lệnh cấm sử dụng túi nilon dùng một lần bắt đầu có hiệu lực tại bang Queensland, Australia. Đây là một trong những biện pháp nhằm giảm ảnh hưởng của rác thải nhựa đối với môi trường.

Theo lệnh cấm, các nhà bán lẻ không được cấp túi nilon dùng 1 lần, túi nhựa loại nhẹ, mỏng hơn 35 micrômét.  Thủ hiến bang Queensland cho biết, rác thải trôi nổi trên biển là một vấn đề lớn đối với du lịch và bảo tồn môi trường của bang này khi khoảng 75% rác thải vớt được trên vùng biển của bang này là từ dọc khu vực bờ biển. Ngoài ra, khoảng 90% loài chim biển tại đây ăn các rác thải nhựa, tương tự 30% loài rùa biển, đe dọa đến đời sống của sinh vật khu vực.

Hoan nghênh lệnh cấm này của bang Queensland, lãnh đạo Quỹ Giải cứu và Nghiên cứu Thế giới Biển cho biết ô nhiễm rác thải nhựa đã được chứng minh là vấn đề môi trường lớn và lệnh cấm là một "sáng kiến tuyệt vời. Ngoài Queensland, bang Victoria cũng ban hành lệnh cấm dùng nilon một lần, có hiệu lực vào năm 2019.

Trước đó, Woolworths và Coles, hai tập đoàn bán lẻ lớn của Australia cũng đã tuyên bố ngừng cung cấp túi nilong dùng một lần tại tất cả cửa hàng trên toàn quốc.

B.T