Cập nhật: 10:58, Thứ 7, 30/06/2018

print

Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng

(ANTV) - Ngày 29/6, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) phối hợp với Sở thông tin & Truyền thông thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo, diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng khu vực miền Trung – Tây, với chủ đề “Phòng chống tấn công có chủ đích (APT) vào hạ tầng thông tin quan trọng quốc gia”.

Một chủ đề nóng được xây dựng dựa trên các nghiên cứu phân tích xu hướng tấn công mạng, xảy ra ở hầu hết các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Theo ghi nhận của VNCERT, năm 2017 đã có 13.382 sự tấn công mạng vào Việt Nam trên cả 3 phương diện: tấn công mã độc, tấn công thay đổi giao diện và tấn công lừa đảo. Trong đó, có hơn 27% các cuộc tấn công APT nhắm vào các tổ chức Chính phủ, tiếp theo là các tổ chức tài chính ngân hàng, doanh nghiệp viễn thông. Mặc dù các tổ chức, doanh nghiệp hàng năm phải chi hàng tỷ USD cho các biện pháp phòng chống, thế nhưng việc ngăn ngừa toàn diện các cuộc tấn công APT vẫn còn nhiều khó khăn.

Tại hội thảo, các diễn giải tập trung vào việc cập nhật tình hình, phương thức tấn công APT, đồng thời thảo luận các phương pháp ứng cứu khẩn cấp khi phát hiện sự cố. Đặc biệt, trong buổi diễn tập diễn ra vào chiều cùng ngày, 35 đơn vị đến từ các Cơ quan, ban ngành và các doanh nghiệp đã cùng tranh tài trong phần thi xử lý tình huống. Trong đó, kịch bản diễn tập tấn công có chủ đích (APT) được xây dựng bằng các pha tấn công hết sức thực tế nhưng lại khó lường trước.

Bên cạnh đó, chương trình hội thảo, diễn tập còn là một hoạt động thiết thực nhằm triển khai Quyết định số 1622/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ phê duyệt đề án “Đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố, tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”.

 

 

 

 

BT