Cập nhật: 09:08, Thứ 6, 29/06/2018

print

Nhiều hộ dân ở TP. Lào Cai sống trong nỗi lo sạt lở

(ANTV) - Năm 2017 đã từng xảy ra sạt lở vùi lấp nhiều tài sản của 4 hộ gia đình tại  tổ dân phố số 2, phường Phố Mới, thành phố Lào Cai ( tỉnh Lào Cai). Đến nay, mùa mưa lũ đang về, nguy cơ sạt lở vẫn đang hiện hữu đối với hàng chục gia đình tại đây. Người dân lo ngại,  đỏ mắt chờ được bố trí nơi ở mới, nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có một biện pháp khắc phục hay hỗ trợ nào. 

 

Qua tìm hiểu, từ năm 1993, vị trí các hộ dân đang ở hiện nay được quy hoạch trồng cây xanh. Tuy nhiên, dự án không triển khai nên các hộ dân chuyển về sinh sống, ban đầu chỉ một vài hộ sau đó đông dần.

Đến năm 2004, người dân nhiều lần đề nghị TP, tỉnh chuyển đổi quy hoạch thành khu dân cư và đến năm 2006 được tỉnh Lào Cai đồng ý. Nhưng gần đây do ảnh hưởng của mưa lũ khu vực này có nguy cơ sạt lở rất cao.  Trước tình trạng này, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, nhưng cho đến nay,người dân vẫn chỉ có chờ và đợi.

Đã rất nhiều lần người dân gửi đơn đề nghị xem xét đến cơ quan chức năng,  nhưng đến nay vẫn chưa có động thái nào, đặc biệt là thời điểm thời tiết đang có diễn biến phức tạp như hiện nay.

Có an cư mới lập nghiệp, nhưng cho đến ngày 26/6 - khi phóng viên ANTV ghi nhận tình hình này  -thì mọi lo ngại của người dân trước nguy cơ sạt lở vẫn đang thường trực hàng ngày, hàng giờ. Và nếu phải sống trong cảnh sợ hãi. thấp thỏm lo âu không biết sạt lở xảy ra bất cứ lúc nào thì liệu người dân có an tâm được không?

B.T