Cập nhật: 08:06, Thứ 6, 29/06/2018

print

Về với miền quê tương Bần

(ANTV) -Tương Bần là một trong những đặc sản Hưng Yên nổi tiếng. Là cống vật tiến vua thời trước của nơi đây. Với màu vàng, hơi sánh, hương vị đậm đà đã khiến tương Bần làm nên thương hiệu một đặc sản miền Bắc thơm ngon nổi tiếng cả nước.

 

Là một trong những gia đình còn giữ nguyên bản nghề làm tương cổ truyền, gia đình anh Lê Đình Đạt đã có 6 đời lưu giữ nghề này, riêng anh cũng đã có 30 năm gắn bó với nghề. Theo chị Đạt, để có được những mẻ tương ngon, mỗi gia đình có một bí quyết riêng, quyết định chất lượng và thương hiệu tương nhà mình.
 
Anh Lê Đình Đạt, Thị trấn Bần, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên cho biết, nguyên liệu chính của chúng tôi là gạo nếp cái, đỗ tương, muối và kết hợp với nghề truyền thống để tạo ra những mẻ tương ngon để bán ra thị trường
 
Sau khi lựa chọn được nguyên liệu thì công đoạn ủ mốc, phơi tương cũng rất quan trọng. Bởi nó quyết định rất nhiều đến chất lượng của mỗi mẻ tương.Thông thường từ khi bắt đầu làm đến khi đưa ra thị trường thường mất khoảng 3 tháng, trong thời gian này, tương phải luôn được theo dõi cẩn thận.
 
Nguyên liệu chính của món tương Bần là gạo nếp cái, đỗ tương, muối i và kết hợp với nghề truyền thống để tạo ra những mẻ tương ngon để bán ra thị trường
 
Chị Nguyễn Thị Hường, Thị trấn Bần, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên chia sẻ, muốn tương ngon thì phải cần nhiều yếu tố như gạo nếp ngon, nước sạch, hàng ngày thì phải mở ra phơi, cơ bản là phải có nắng, càng nắng nhiều thì càng ngon.
 
Hiện làng nghề tương Bần có khoảng 300 lao động  làm nghề, thu nhập bình quân 3 triệu đến 5 triệu đồng/tháng, mỗi ngày lượng tương ở làng Bần chuyển đi các tỉnh khoảng chục nghìn lít. Mặc dù làm tương hiện nay sử dụng máy móc nhiều, không còn vất vả như trước nhưng cũng không làm mất đi vị của tương truyền thống.  
 
Bác Ngô Xuân Triệu, Thị trấn Bần, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên tâm sự, tương của làng Bần hiện nay được xếp vào tốp 10 loại nước chấm ngon của Việt Nam, con cháu của các cụ hiện nay luôn cố gắng giữ gìn để phát huy nghề truyền thống của người Việt Nam.
 
Ngày ngày, việc giữ nghề và truyền nghề vẫn âm thầm trong mỗi gia đình làm tương. Đó là niềm tự hào của người dân làng Bần. Tre già măng mọc, thế hệ trẻ hôm nay sẽ giữ và tiếp tục truyền lại cho tương lai như bao đời nay người dân làng Bần vẫn làm để giữ gìn nét đẹp của làng nghề truyền thống