Cập nhật: 23:07, Thứ 7, 23/06/2018

print

Tổng thống Donald Trump đe dọa áp 20% thuế đối với ô tô nhập khẩu từ EU

(ANTV) - Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu ÂU EU lại có dấu hiệu leo thang khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo áp thuế 20% đối với ôtô nhập khẩu từ EU. Tuyên bố được đưa ra sau khi các biện pháp đánh thuế trả đũa của EU đối với hàng chục sản phẩm của Mỹ bắt đầu có hiệu lực từ 0h00 ngày 22/6.

Tổng thống Mỹ cho biết, dựa trên thuế quan và rào cản thương mại mà EU từ lâu đã áp đặt với Mỹ, nước này sẽ áp thuế 20% đối với toàn bộ ôtô nhập khẩu từ EU, nếu các thuế quan và rào cản thương mại này không sớm được dỡ bỏ. Ông Trump đã nhiều lần cảnh báo rằng ông sẽ không do dự trong việc áp thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu nước ngoài để bảo vệ ngành ôtô Mỹ, nhất là đối với ôtô của Đức. Ngay sau tuyên bố của ông Trump, cổ phiếu của các hãng sản xuất ô tô EU như Volkswagen, BMW, Fiat đều giảm từ 1-3%. Hiện Mỹ đang áp thuế 2,5% đối với ôtô chở khách nhập khẩu từ EU và 25% đối với xe bán tải nhập khẩu. Trong khi đó, EU áp thuế 10% đối với ôtô nhập khẩu từ Mỹ.

Lãnh đạo Nga, Hàn Quốc cam kết nỗ lực xúc tiến đàm phán FTA

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin, trong đó hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nỗ lực để xúc tiến các cuộc đàm phán về một Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nỗ lực hợp tác thiết thực để có thể mang lại lợi ích thực sự cho nhân dân hai nước nhằm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 30 tỷ USD và 1 triệu lượt du khách giữa hai nước vào năm 2020. Cụ thể, hai nhà lãnh đạo nhất trí khởi động "một tiến trình " xúc tiến các cuộc đàm phán về FTA, trước tiên trong ngành dịch vụ và đầu tư.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng tập trung vào các biện pháp về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hai cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump lần lượt vào ngày 27/4 và 26/5 vừa qua đã cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo này. Tổng thống Putin cam kết tiếp tục ủng hộ tiến trình phi hạt nhân hóa, cũng như ủng hộ các cuộc đối thoại giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên. Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo Nga và Hàn Quốc đã tiến hành cuộc gặp mở rộng với sự tham gia của các thành viên chính phủ hai nước.

OPEC tìm sự đồng thuận về tăng sản lượng dầu

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nhóm họp tại Vienna, Áo để thảo luận về chính sách năng lượng của khối nhằm tăng sản lượng dầu lên 1 triệu thùng/ngày. Chính sách này đã nhanh chóng nhận được sự đồng thuận của hầu hết các thành viên trong tổ chức, ngoại trừ Iran.

Trong 18 tháng qua, OPEC đã cắt giảm sản lượng nhằm giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường và vực dậy giá dầu. Chính sách này đã có hiệu ứng tích cực đẩy giá dầu lên cao và đã có lúc chạm ngưỡng 80 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 11/2014. Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga cho biết, hầu hết các nước thành viên OPEC đều ủng hộ đề xuất tăng sản lượng dầu. Tuy nhiên, Iran, quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ 3 của OPEC đang cho thấy mặt ngược lại và trở thành rào cản lớn nhất đối với việc thông qua đề xuất trên.

BT