Cập nhật: 10:29, Chủ Nhật, 17/06/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) -Bế mạc kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV;  Luật An ninh mạng: Không kiểm soát thông tin cá nhân, không phát sinh “giấy phép con” cho doanh nghiệp... là tin tức nổi bật trên các báo ra trong tuần qua.

 

Bế mạc kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV
 
Sau hơn 20 ngày làm việc, kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV đã chính thức kết thúc. Hầu hết các báo số ra trong tuần đề cập đến những kết quả đáng ghi nhận của kỳ họp vừa qua.
 
Báo Lao động: Theo báo Lao động, những đổi mới lớn trong cách thức thảo luận, chất vất theo kiểu “hỏi nhanh, đáp gọn”, đi thẳng vào vấn đề như trong kỳ họp vừa qua được dư luận và nhân dân cả nước đánh giá rất cao. Đặc biệt, đây cũng là kỳ họp thu hút được nhiều sự quan tâm của dư luận khi bàn thảo tới nhiều dự luật khó như An ninh mạng và Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.
 
Báo CATP Đà Nẵng: Kết quả kỳ họp cũng cho thấy hoạt động của Quốc hội đang ngày càng gắn bó mật thiết với nhân dân, được cử tri và nhân dân quan tâm, theo dõi, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn và mang tính xây dựng. Quốc hội cũng rất trân trọng lắng nghe, tiếp thu những ý kiến xác đáng để hoàn thiện, nâng cao chất lượng các dự án luật, các nghị quyết được thông qua.
 
 Luật An ninh mạng: Không kiểm soát thông tin cá nhân, không phát sinh “giấy phép con” cho doanh nghiệp
 
Luật An ninh mạng: Không kiểm soát thông tin cá nhân, không phát sinh “giấy phép con” cho doanh nghiệp. Thông tin trên báo ANTĐ số ra trong tuần.
 
Báo ANTĐ: Quốc hội vừa thông qua Luật An ninh mạng với tỷ lệ 86,86% đại biểu đồng ý. Việc xây dựng và ban hành Luật An ninh mạng xuất phát từ bối cảnh tình hình an ninh mạng trong nước và yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bí mật Nhà nước, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định của Hiến pháp...
 
Tuy nhiên, thời gian qua có nhiều thông tin không chính xác trên mạng internet, mạng xã hội cho rằng Luật An ninh mạng sẽ tạo ra “rào cản kinh doanh”, “tăng chi phí cho doanh nghiệp”, “giấy phép con”...
 
Một số phần tử chống đối còn đăng tải thông tin lên mạng xã hội và các trang mạng có nội dung xấu, độc, xuyên tạc, cản trở việc thông qua đạo luật này.
 
Đường sắt sẽ làm gì với khoản đầu tư 7.000 tỷ đồng
 
Chính phủ đang trình Quốc hội  thông qua việc cấp 7.000 tỷ đồngcho ngành đường sắt, và câu hỏi đặt ra là ngành đường sắt sẽlàm gì với khoản tiền này? Ghi nhận của báo CAND số ra trong tuần.
 
Báo CAND: Theo tổng công ty đường sắt Việt Nam, việc đảm bảo an toàn đường sắt hiện nay là ưu tiên hàng đầu, và số tiền 7.000 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ sẽ được dành để duy tu, sửa chữa những đoạn đường đã xuống cấp, yếu tải trọng. Mục tiêu là nâng cấp, cải tạo kết cấu hạ tầng đường sắt toàn tuyến Hà Nội – TP Hồ Chí Minh, với số tuyến thông qua tăng từ 18 đôi tàu ngày/đêm lên 23 đến 25 đôi tàu ngày/đêm, khai thác với vận tốc bình quân tăng lên tối đa 90km/h với tàu khách và 60km/h với tàu hàng, rút ngắn được khoảng 3 giờ đồng hồ cho mỗi hành trình.
 
Hướng tới kinh tế không dùng tiền mặt
 
Còn trên báo Kinh tế & Đô thị số ra trong tuần tiếp tục có bài viết về vấn đề kinh tế, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến yêu cầu phải có quyết tâm cao nếu muốn tiến tới môi trường thanh toán không dùng tiền mặt.
 
Báo Kinh tế & Đô thị: Theo Công ty công nghệ thanh toán toàn cầu Visa, cứ 10 người Việt được hỏi thì có 6 người sẵn sàng không dùng tiền mặt trong vòng 3 ngày.
 
Đây là tỷ lệ cao nhất so với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, để hướng tới việc thanh toán phi tiền mặt, vẫn còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt là trong khâu bảo mật và hiện đại hóa công nghệ thanh toán.