Cập nhật: 10:35, Chủ Nhật, 17/06/2018

print

Gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc

(ANTV) - Mỹ và Trung Quốc ngày 15/6 đã có cuộc đối đầu thương mại khá căng thẳng khi hai nước lần lượt thông báo áp thuế 25% các mặt hàng nhập khẩu của nhau, với tổng giá trị lên tới 50 tỷ USD. 

 

Những bước đi này cũng đồng nghĩa với sự đổ vỡ của những thỏa hiệp mà hai bên khó khăn lắm mới đạt được trong các cuộc đàm phán kéo dài suốt gần 1 tháng qua.

Với lý do “không thể tiếp tục bỏ qua tình trạng đánh cắp công nghệ và sở hữu trí tuệ thông qua các quy định kinh tế không công bằng”, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/6 đã công bố danh sách các mặt hàng của Trung Quốc tổng trị giá 50 tỷ USD bị áp mức thuế 25%, chủ yếu là sản phẩm công nghệ cao.

Cụ thể, 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc sẽ bị đánh thuế bắt đầu từ ngày 6/7 tới, liên quan tới 818 sản phẩm. Đối với 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại, Chính phủ Mỹ sẽ xem xét sau khi tiến hành tham vấn và điều trần công khai.

Gần như ngay lập tức, Chính phủ Trung Quốc cũng cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng. Cụ thể, 34 tỷ USD hàng hóa của Mỹ sẽ phải chịu mức thuế tương đương gồm nông sản, ô-tô và hải sản. Quyết định cũng bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/7 tới.

Sự trả đũa thương mại lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc đã ngay lập tức khiến thị trường phố Wall giảm điểm ngay trong ngày 15/6. Đồng thời những diễn biến mới này cũng làm gia tăng lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại, có thể gây ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

B.T