Cập nhật: 19:39, Thứ 7, 16/06/2018

print

Libya: Quân đội LNA không kích nhóm dân quân đối lập

(ANTV) -Ngày 15/6, Quân đội miền Đông Libya (LNA) của Tướng Haftar đã thực hiện các vụ không kích nhằm vào một nhóm dân quân đối lập - những đối tượng đã tấn công vào cơ sở lọc dầu chính ở miền Đông Libya.

 

Trước đó, ngày 14/6, các chiến binh đã tấn công hai cảng dầu tại Ras Lanuf và Al-Sidra thuộc quyền kiểm soát của lực lượng Haftar, khiến hoạt động của ngành dầu khí Libya bị gián đoạn. Người phát ngôn LNA cho biết máy bay của lực lượng này thực hiện các vụ không kích nhằm vào “các nhóm khủng bố.”
 
Người đứng đầu Công ty Dầu quốc gia Libya (NOC) đã cáo buộc Ibrahim al-Jadhran, lãnh đạo của nhóm chiến binh Lữ đoàn Phòng vệ Benghazi (BDB), đối địch với Tướng Haftar, trong nhiều năm qua đã thực hiện các hoạt động ngăn cản việc sản xuất dầu. Jadhran cũng tuyên bố đang thành lập một liên minh để giành quyền kiểm soát các mỏ dầu.
 
Các lực lượng Yemen tiến vào sân bay Hodeidah
 

 

với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu thuộc liên quân Arab do Saudi Arab dẫn đầu,  ngày 15/6, các lực lượng Yemen đã đẩy lùi lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn vào sâu trong các công sự ở sân bay Hodeidah.
 
Giao tranh dữ dội đã diễn ra trong ngày 15/6 bên ngoài sân bay của thành phố Hodeidah, khi hàng nghìn binh sĩ thuộc các lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen, với sự hỗ trợ của liên quân Arab, đã tiến công nhằm đánh bật các tay súng Houthi ra khỏi sân bay quan trọng này.
 
Trong một tuyên bố trước đó cùng ngày, Tư lệnh Mặt trận phía Tây thuộc các lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen xác nhận binh sỹ thuộc lực lượng này đã kiểm soát khu vực Vòng xoay trước cửa sân bay Hodeidah.