Cập nhật: 08:18, Thứ 2, 11/06/2018

print

Công tác nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

(ANTV) - Sửa đổi Luật CAND là cần thiết và phù hợp với thực tiễn hiện nay; Tập trung đấu tranh, trấn áp tội phạm có tổ chức, băng nhóm sử dụng vũ khí; Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm ma túy tại các điểm nóng trên tuyến Tây Bắc; Gặp mặt các điển hình tiên tiến làm công tác thi đua, khen thưởng trong Công an nhân dân; Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn làm việc và kiểm tra công tác Công an tại TP Đà Nẵng;... là những tin tức nổi bật về hoạt động của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Sửa đổi Luật CAND là cần thiết và phù hợp với thực tiễn hiện nay

Trong tuần qua, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày trước Quốc hội Tờ trình dự án Luật CAND (sửa đổi) Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định việc sửa đổi Luật CAND năm 2014 là cần thiết, dự thảo Luật CAND sửa đổi 2018 đã được điều chỉnh để  phù hợp với tình hình thực tiễn và thống nhất với hệ thống pháp luật hiện nay, khắc phục những khó khăn, vướng mắc, bất cập của Luật CAND 2014, đặc biệt là thể chế hóa các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã trình bày trước Quốc hội về một số nội dung khác trong dự thảo Luật, như phân loại lực lượng trong CAND, trần cấp hàm đối với các chức danh lãnh đạo các đơn vị, địa phương trong lực lượng CAND; Chính quy đội ngũ công an xã, thị trấn; các vấn đề về công nghiệp an ninh,.

Tập trung đấu tranh, trấn áp tội phạm có tổ chức, băng nhóm sử dụng vũ khí

Phát biểu tại cuộc họp nhằm đánh giá tình hình, kết quả công tác tháng 5, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 6/2018 của Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị Công an các đơn vị, địa phương chủ động nắm tình hình, tập trung lực lượng triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, phương án bảo đảm ANTT trên từng tuyến, địa bàn trọng điểm; giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp nảy sinh, không để bị động, bất ngờ. Tiếp tục tập trung đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Triển khai quyết liệt các giải pháp phòng ngừa tội phạm; tập trung đấu tranh, trấn áp tội phạm có tổ chức, băng nhóm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án; tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế, tham nhũng, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, tội phạm xâm hại trẻ em... Tổ chức triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;  phòng, chống cháy, nổ... Tiếp tục tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an hoạt động hiệu lực, hiệu quả…

Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm ma túy tại các điểm nóng trên tuyến Tây Bắc

Cũng trong tuần qua phát biểu chỉ đạo tội hội nghị triển khai phương án 1078/PA-C41-C47 về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy tại các điểm nóng trên tuyến Tây Bắc, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu các đơn vị tập trung, quyết tâm, nỗ lực thực hiện triển khai tốt phương án 1078, với mục tiêu phải xóa được các tụ điểm tại các địa bàn này. Trong đó nhấn mạnh Các đơn vị phải chú ý tới công tác bố trí lực lượng, lực lượng ma túy là cơ bản, lấy công an địa phương cơ sở là nòng cốt; Công an 2 tỉnh Sơn La, Hòa Bình phải thông tin chặt chẽ với nhau; Tập trung lực lượng, phương tiện xác minh truy bắt các đối tượng truy nã.

Đồng chí Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu các đơn vị lực lượng Công an tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội biên phòng, lực lượng hải quan, và lực lượng chức năng các nước bạn đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma tuý.

Gặp mặt các điển hình tiên tiến làm công tác thi đua, khen thưởng trong Công an nhân dân

Phát biểu tại buổi Gặp mặt các điển hình tiên tiến làm công tác thi đua, khen thưởng trong Công an nhân dân diễn ra trong tuần. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, yêu cầu, với trách nhiệm của mình, đội ngũ cán bộ làm công tác thi đua, khen thưởng trong CAND cần tiếp tục làm tốt chức năng tham mưu cho các cấp ủy đảng và lãnh đạo Công an các cấp. Đề xuất khen thưởng chính xác, kịp thời, thành tích tới đâu thì khen thưởng tới đó. Quan tâm khen thưởng những tập thể, cá nhân lập được thành tích, chiến công xuất sắc, những địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi có nhiều khó khăn, gian khổ, nhất là những gương cán bộ chiến sỹ hy sinh anh dũng, tận tụy với công việc, gương quần chúng nhân dân không sợ nguy hiểm, dũng cảm tham gia truy bắt tội phạm…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn làm việc và kiểm tra công tác công an tại TP Đà Nẵng

Cũng trong tuần qua, tại buổi làm việc và kiểm tra với CATP Đà Nẵng và Cảnh sát PCCC TP về công tác Công an trong 6 tháng đầu năm. Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị CATP cần tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, quản lý đối tượng, nhất là số người nước ngoài vô gia cư tiềm ẩn những ảnh hưởng  không nhỏ cho an ninh trật tự, Cảnh sát PCCC cần thường xuyên kiểm tra công tác PCCC tại các khu chung cư, nhà liền kề không để xảy ra những hậu quả nghiêm trọng, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ công tác Công an trong thời gian tới.

BT