Cập nhật: 22:40, Chủ Nhật, 10/06/2018

print

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đến Singapore

(ANTV) - Vào lúc 13 giờ 45 phút ngày hôm nay (giờ Singapore), máy bay chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim-Jong-un đã đáp xuống Sân bay Quốc tế Changi ở Singapore, nơi ông sẽ có Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12/6.

Sau khi tới Singapore, đoàn xe hộ tống nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phái đoàn quan chức cấp cao Triều Tiên đã rời sân bay quốc tế Changi trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng an ninh. Theo nguồn tin từ Chính phủ Singapore, đoàn xe sẽ về thẳng khách sạn 5 sao St. Regis, nơi ông Kim Jong-un sẽ ở trong thời gian diễn ra hội nghị.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Singapore vào tối cùng ngày trên chuyên cơ Không lực 1 và nghỉ tại khách sạn Shangri-la nằm ở trung tâm thành phố gần với khách sạn St. Regis. Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều sẽ khai mạc lúc 9 giờ sáng (8 giờ sáng Hà Nội) ngày 12/6 tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore.

Thổ Nhĩ Kỳ xây tường biên giới với Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã cho xây dựng 764 km tường bê tông dọc đường biên giới với Syria. Mục đích xây dựng bức tường này là nhằm ngăn chặn các vụ vượt biên trái phép cũng như hoạt động buôn lậu, đồng thời tăng cường an ninh khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Bức tường biên giới này có kết cấu nhiều lớp với công nghệ tiên tiến, được xây dựng tại 6 tỉnh dọc biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng nhiều lần đe dọa tấn công thành phố Manbij, miền Bắc Syria. Vùng này hiện nằm dưới sự kiểm soát của Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng hồi tháng trước đã bị Thổ Nhĩ Kỳ đánh bật khỏi vùng Afrin cũng thuộc Syria. Ngoài ra, hãng thông tấn Anadolu cho biết thêm Thổ Nhĩ Kỳ cũng gần như hoàn tất việc xây dựng 144 km tường ở dọc đường biên giới với Iran.

Venezuela: Bệnh bại liệt trở lại sau 3 thập kỷ

Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) vừa thông báo, bệnh bại liệt đã xuất hiện trở lại tại Venezuela sau gần 30 năm. Trường hợp được xác định nhiễm bệnh là một trẻ em chưa được tiêm chủng phòng bại liệt, sống tại bang Delta Amacuro vốn là một bang nghèo và có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Lần gần đây nhất, bại liệt xuất hiện tại Venezuela là vào năm 1989. PAHO cho biết, nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất đối với virus này là những người thiếu dinh dưỡng và không được chủng ngừa, như trường hợp mới phát hiện tại bang Delta Amacuro. PAHO cũng cho hay, Venezuela đang đối mặt với một đợt bùng phát dịch sởi nguy hiểm, với 1.427 ca nhiễm bệnh và 35 trường hợp tử vong tính từ giữa năm 2017, trong khi nước này thiếu tới 85% điều kiện y tế cơ bản bao gồm cả vắcxin.

BT