Cập nhật: 11:19, Thứ 4, 06/06/2018

print

Mỹ công bố thời gian cụ thể cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên

(ANTV) - Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, Nhà Trắng thông báo quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang diễn ra tốt đẹp, và hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp nhau vào lúc 9 giờ sáng 12/6 tại Singapore theo giờ địa phương, tức 8 giờ sáng theo giờ Việt Nam.

Thông báo về thời điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều đầu tiên được đưa ra chỉ 3 ngày sau khi Tổng thống Trump tiếp một phái đoàn cấp cao Triều Tiên tại Nhà Trắng và nhận bức thư do nhà lãnh đạo Kim Jong-un chuyển đến. Khi được hỏi về nội dung bức thư, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders đã từ chối cho biết chi tiết, dù khẳng định "mọi chuyện vẫn tiếp triển tốt". Bên cạnh đó, bà cho hay Tổng thống Trump hiện nhận báo cáo hàng ngày về Triều Tiên từ nhóm cố vấn an ninh quốc gia.

Trong khi đó, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sáng nay cho biết, chính phủ nước này đang lên phương án cử một nhóm các quan chức phụ trách vấn đề hạt nhân Triều Tiên tới dự cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore, với trọng tâm là thảo luận về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời tiến hành các cuộc tiếp xúc với cả phía Mỹ và Triều Tiên trong quá trình này.

Các nước hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công

Trước việc Mỹ và Triều Tiên tích cực chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới, ngày hôm nay, nhiều nước đã lên tiếng hoan nghênh và bày tỏ hy vọng, cuộc gặp diễn ra thành công và mang lại kết quả. Trong khi đó, các nước trong khu vực là Hàn Quốc và Nhật Bản cũng thúc đẩy các nỗ lực nhằm phối hợp với Mỹ về chính sách đối với Triều Tiên.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, nước này hy vọng vào sự thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên." Tuyên bố nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ tiếp tục tìm cách chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên và điều này sẽ phụ thuộc vào kết quả của cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

Trong khi đó, Thủ tướng nước Nhật Bản Shinzo Abe cho hay sẽ dự kiến yêu cầu Tổng thống Trump chuyển tải tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un thông điệp rằng Nhật Bản sẽ cân nhắc đàm phán về việc bình thường hóa quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế theo tuyên bố song phương năm 2002 nếu có tiến triển trong vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc. Ngoài ra, ông Abe sẽ nỗ lực xác nhận tầm quan trọng của việc duy trì các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên, sau khi ông Trump hôm 1/6 tuyên bố không muốn sử dụng cụm từ "sức ép tối đa".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã hoan nghênh các nỗ lực của Mỹ và Triều Tiên trong việc giảm leo thang căng thẳng liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông Lavrov cũng bày tỏ thận trọng về khả năng cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra đúng kế hoạch.

BT